CÁC MẪU NỘI THẤT

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

 

 Muốn xem ảnh lớn hơn xin bấm chuột ngay vào mỗi tấm ảnh muốn xem.  

Highslide JS
Phòng khách 07
Highslide JS
Phòng khách 06
Highslide JS
Phòng khách 05
Phòng khách 04
Highslide JS
Phòng khách 03
Highslide JS
Phòng khách 02
Highslide JS
Phòng khách 01
Highslide JS
Phòng khách 08
Highslide JS
Phòng khách 09
Highslide JS
Phòng khách 10
Highslide JS
Phòng bếp 01
Highslide JS
Phòng bếp 02
Highslide JS
Phòng bếp 03
Highslide JS
Phòng bếp 04
Highslide JS
Phòng bếp 05
Highslide JS
Phòng bếp 06
Highslide JS
Phòng bếp 07
Highslide JS
Phòng bếp 08
Highslide JS
Phòng bếp 09
Highslide JS
Phòng bếp
Highslide JS
Phòng bếp 10

 

Highslide JS
Phòng ngủ 01
Highslide JS
Phòng ngủ 02
Highslide JS
Phòng ngủ 03
Highslide JS
Phòng ngủ 04
Highslide JS
Phòng ngủ 05
Highslide JS
Phòng ngủ 06
Highslide JS
Phòng ngủ 07
Highslide JS
Phòng ngủ 08
Highslide JS
Phòng ngủ 09
Highslide JS
Phòng ngủ 10
Highslide JS
Phòng ăn 01
Highslide JS
Phòng ăn 02
Highslide JS
Phòng ăn 03
Highslide JS
Phòng ăn 04
Highslide JS
Phòng ăn 05
Highslide JS
Phòng ăn 06
Highslide JS
Phòng ăn 07
Highslide JS
Phòng ăn 08
Highslide JS
Phòng ăn 09
Highslide JS
Phòng ăn 10
Highslide JS
Tranh trong nhà bếp

 

Highslide JS Highslide JS
Trồng cây trong nhà

     alt

 Quang Võ - Sưu tầm

More...

Về với thiên nhiên

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Về với thiên nhiên

Phong thủy hướng đến việc kiến tạo không gian gần gũi với thiên nhiên. Một trong những nơi dễ ứng dụng nhất là sân vườn. -->

Phong thủy hướng đến việc kiến tạo không gian gần gũi với thiên nhiên. Một trong những nơi dễ ứng dụng nhất là sân vườn. Hãy tận hưởng khung cảnh tuyệt dịu ngoài trời và hài hòa cuộc sống của bạn.

Đừng "cố thủ" trong nhà với ánh sáng huỳnh quang và không khí ngột ngạt rất có hại cho sức khỏe. Ngoài sân có tiếng chim hót líu lo không khí trong lành và khoảng không rộng mở. Hãy sắp xếp bàn ghế để có những chỗ sinh hoạt hay thư giãn giữa khung cảnh thiên nhiên chan hòa nắng gió. Bằng sự khéo léo bạn có thể bố cục các vị trí này gẩn gũi với thiên nhiên và hợp phong thủy để tạo ra nơi yên bình cho riêng mình và gia đình.


Không gian xanh mát


Hãy trồng cây xanh mặt tài chính của bạn sẽ tốt đẹp và hơn nữa tình cảm gia đình sẽ gắn bó thắt chặt. Bạn có thể trồng một cây cao cao bên góc trái sân nhất là khi bạn muốn tăng thêm lợi tức thu nhập. Một khóm cây xanh bên trái sân vườn sẽ là nguồn năng lượng hữu ích cho các mối quan hệ của bạn. Đừng quên vứt đi những cây chết hay héo úa.

Ghế ngồi lý tưởng


Những chiếc ghế thoải mái sẽ tạo nên sự khác biệt và khiến khoảng sân vườn thêm thu hút. Nếu ngân sách bạn dồi dào hãy trang bị chỗ ngồi chất lượng một chút. Ghế nệm là một sự lựa chọn lý tưởng. Đừng chọn ghế bằng kim loại nếu ngoài sân nhà bạn đầy nắng. Tông màu dành cho ghế nệm như vàng nâu olive gạch... sẽ tạo cảm giác thư giãn cho mọi người.

Chọn bàn theo nhóm


Hình dáng của bàn cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Bàn vuông tốt cho các mối quan hệ thân cận nhưng không phải là sự lựa chọn cho nhiều nhóm khác nhau. Trong trường hợp này bàn tròn là tuyệt nhất nhưng khó trông mong vào việc thống nhất một ý kiến chung vì sẽ xảy ra tình trạng "chín người mười ý". Bàn chữ nhật sẽ tạo ra những cuộc trò chuyện thân mật sinh động nhưng nhớ đừng chọn loại bàn này nếu một thành viên trong gia đình bạn có cá tính mạnh điều này sẽ tạo tâm lý không thoải mái cho những người còn lại.

Tạo sự luân chuyển


Bạn có thể đặt một vòi phun nước ở gần chỗ sinh hoạt ngoài sân. Nước chảy tạo sự luân chuyển của thiên nhiên. Điều này giúp mọi người có có thể quẳng gánh lo đi mang lại cảm giác thư giãn nghỉ ngơi lý tưởng ngoài vườn.

Theo từng lối đi


Hãy tạo một lối đi với từng bậc đá. Lối đi về phía bắc sẽ gợi ra việc khám phá bản thân và định hướng công việc trong khi đó về phía đông sẽ tạo ra sự lạc quan và hứng khởi. Nếu bạn đang tìm kiếm sự vinh quang hay nổi tiếng hãy xây lối đi về phía nam. Còn khi bạn cần thêm thời gian nhàn rỗi hãy chọn hướng tây. Những lối đi uốn lượn luôn tốt hơn một lối thẳng vì nó tạo ra sự linh hoạt ứng biến và chứa đầy sự ngạc nhiên.


Vì đây là khu sinh hoạt ngoài trời nên bạn có thể trở ngại vì thời tiết. Hãy thêm một cây dù cho những ngày mưa hay chọn loại ghế dễ dàng di chuyển. Một điều không kém phần quan trọng là bạn nhớ giữ khu vườn của mình luôn sạch sẽ gọn gàng nhé.

More...

Sự kỳ diệu của Màu Tím

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Sự kỳ diệu của Màu Tím

Màu tím có sức ảnh hưởng lớn. Trong Phong thủy màu tím tương hợp với mọi hướng nhưng đôi khi rất khó phối màu với các màu khác. -->

Màu tím có sức ảnh hưởng lớn. Trong Phong thủy màu tím tương hợp với mọi hướng nhưng đôi khi rất khó phối màu với các màu khác. Nếu muốn không gian nhà bạn trông lạ mắt với sắc màu này đừng ngần ngại chọn màu tím trong thiết kế.

Tím cũng là màu sinh vượng khí; vì thế bất cứ chỗ nào bạn muốn thêm năng lượng hãy chọn nó. Tuy nhiên màu tím có tính kích thích tốt nhất bạn đừng ứng dụng cho phòng tắm và nhà bếp vì sẽ dễ tạo ra nguồn năng lượng bất lợi cho những nơi này.


Ứng dụng màu tím trong nhà sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho cuộc sống của bạn và gia đình.


1.
Màu danh vọng


Thật tuyệt vời nếu thêm màu tím ở hướng nam ngôi nhà hoặc phòng khách văn phòng làm việc đặc biệt nó sẽ mang lại nhiều điều tốt lành nếu bạn đang giữ chức vụ cao như chủ tịch hay giám đốc một tập đoàn công ty kinh doanh. Tím chính là sắc màu quyền lực.

2.
Màu sáng tạo


Bạn có thể sơn tường màu tím hay đồ đạc trong phòng trẻ nhỏ để tăng trí tưởng tượng cho trẻ. Tường nhà phía tây sẽ khơi gợi nhiều ý tưởng hay và tạo cảm hứng sáng tạo cho trẻ nhất là khi các bé sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật như diễn xuất vẽ... Trong trường hợp sức khỏe bé nhà bạn rất kém sơn màu tím tường nhà phía đông cũng có thể cải thiện điều đó.

3.
Màu tài lộc


Đây là màu tài lộc. Mặc đồ hay thắt cà vạt màu tím sẽ rất có lợi cho những ai làm kinh doanh ngân hàng hay bất kỳ ai khác mà công việc có liên quan đến tiền bạc. Cũng có thể dùng màu tím ở hướng bắc hướng của nước sẽ mang lại may mắn về tiền tài và mở ra nhiều cơ hội trong nghề nghiệp.

4.
Màu tình yêu


Màu tím mang lại sự kỳ diệu cho tính yêu. Nếu muốn tình cảm thêm nồng nàn bạn có thể sử dụng màu sắc này cho hướng tây nam của căn nhà hoặc phòng ngủ. Hãy trang trí khung ảnh màu tím cho ảnh cưới của bạn để giữ yêu thương dài lâu. Chăn ra gối nệm màu hoa oải hương hay xịt phòng có mùi hương loại hoa này cũng mang lại cảm giác thư giãn dịu dàng.

Như bạn thấy đó tím là sắc màu tuyệt dịu. Thế thì sao không ứng dụng nó trong cuộc sống của mình phải không nào?

More...

Quy tắc xây hồ bơi hợp Phong thủy

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Quy tắc xây hồ bơi hợp Phong thủy

Nhà có hồ bơi thật là thích. Đó sẽ là nơi vui chơi thư giãn và tập thể thao. Hơn nữa nước khiến cho cảnh quan thêm tươi mát. -->

Nhà có hồ bơi thật là thích. Đó sẽ là nơi vui chơi thư giãn và tập thể thao. Hơn nữa nước khiến cho cảnh quan thêm tươi mát. Tuy nhiên theo Phong thủy hồ bơi cũng có thể tác động không tốt. Đó là do hồ trữ một nguồn năng lượng khổng lồ và thường được xây đằng sau nhà. Đây là vị trí mang đến nhiều rủi ro.

Để chủ nhà gặp may mắn hồ bơi phải đúng kích cỡ hình dáng và vị trí. Trong Phong thủy hình dạng và kích cỡ của một số hồ có thể gây rắc rối như mũi tên độc làm phương hại đến nguồn năng lượng trực tiếp của căn nhà.


Ngược lại vị trí hồ nếu xác định đúng hướng sẽ rất hữu ích cho chủ nhà. Hồ nên đặt theo hướng Phong thủy phi tinh. Tốt nhất hồ có thể đặt vào hướng "vượng tinh" - vị trí bí mật của tài lộc gắn với hướng cửa chính. Một lợi ích nữa của phi tinh là trấn áp nguồn năng lượng xấu do hồ có thể ngăn nguồn năng lượng này từ các vị trí hung tinh.


Vì thế bạn nên đặt hồ nước ở vị trí tốt nhất và xây theo thiết kế Phong thủy. Hồ bơi có thể tăng thêm may mắn cho bạn và gia đình. Nếu không nó có thể gây nguy hại cho cho sức khỏe của cả nhà. Để chắc chắn hơn bạn có thể nhờ một chuyên gia Phong thủy tư vấn.


Các quy tắc tiêu biểu để xây hồ hợp Phong thủy


1.
Hình dáng
Dạng hồ tốt nhất là hình tròn oval bầu dục uốn lượn bởi chúng không có bờ cạnh sắc nhọn để tạo thành mũi tên độc như một số hồ hình vuông. Một sự lựa chọn thích hợp khác là xây hồ hình bát giác.
 

Ảnh: dailygreen


2. Tỷ lệ

Hãy xây hồ có kích cỡ tương xứng với ngôi nhà. Tốt hơn là hồ đừng quá lớn. Nếu quá to so với căn nhà hồ có thể "làm chìm" nhà truyền đến nguồn năng lượng xấu. Thay vì vậy hãy xây hồ nhỏ hơn.


3.
Vị trí

Nếu có thể tốt nhất là vị trí của hồ bơi nên ở bên hông nhà sẽ tốt hơn là ở phía sau. Trong trường hợp bất khả kháng hạy cố gắng tránh xây hồ nằm trên đường trung tâm của ngôi nhà. Ở vị trí này hồ sẽ trở nên nguy hiểm do nước đằng sau bạn được xem là không hợp Phong thủy.


Cho đến năm 2043 vị trí tọa lạc của hồ ở hướng Bắc Tây Nam Đông hoặc Đông Nam đều lý tưởng.


4.
Ngũ hành

Ảnh: villa chianti


Hồ nước nên hòa hợp với ngũ hành như Kim (tay vịn máy bơm thiết bị điện) Mộc (cây xanh hoa kiểng) Thổ (đá xi-măng vật liệu trang trí) và Hỏa (ánh sáng). Điều này sẽ giúp bảo đảm hồ được cân bằng và hài hòa với cảnh quan xung quanh.

More...

Cửa sổ sạch sẽ sức khỏe dồi dào

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Cửa sổ sạch sẽ sức khỏe dồi dào

Phong thủy cổ xưa cho rằng vào ban ngày nên để ánh sáng tự nhiên soi rọi vào nhà còn khi đêm đến nên buông rèm che chắn để ngăn khí độc. -->

Phong thủy cổ xưa cho rằng vào ban ngày nên để ánh sáng tự nhiên soi rọi vào nhà còn khi đêm đến nên buông rèm che chắn để ngăn khí độc. Năng lượng tốt sẽ giúp cả tinh thần lẫn cơ thể thêm khỏe mạnh.

Theo Phong thủy nếu bệnh tật xuất hiện trong nhà hãy lau dọn nhà cửa sạch sẽ để xua tan khí độc và đón nguồn năng lượng mới. Đây có thể là một trong những lý do mà con người dù không biết gì về Phong thủy vẫn muốn dọn dẹp sạch sẽ để đón xuân sau một mùa đông lạnh lẽo với bệnh cúm và ho.


Mở cửa sổ và lau chùi thường xuyên là một trong những cách đơn giản để ánh sáng mặt trời lọt vào nhà dễ dàng.

 

Đừng quên làm sạch "đôi mắt" của ngôi nhà khi dọn dẹp nhà cửa.

Một ngôi nhà gọn gàng ngăn nắp thoáng đãng sẽ khiến tình cảm gia đình thêm gắn bó bình yên và hạnh phúc. Dù cho bạn sống trong một căn hộ nhỏ bé hay ngôi nhà rộng lớn bạn đều có thể tạo ra không gian sống trong lành bằng cách lau chùi mọi thứ theo định kỳ và để ánh sáng tự nhiên tràn ngập nơi ở của mình.

Cửa sổ sạch mở rộng sẽ đón rất nhiều luồng không khí trong lành thổi vào nhà luồng sinh khí mới. Điều này giúp cải thiện sức khỏe của mọi người trong nhà và mang đến sự vui tươi đầm ấm cho gia đình. 


Thế nhưng lau dọn cửa sổ chẳng phải là một việc đơn giản. Nhà thường có nhiều cửa sổ nào là phòng khách phòng ngủ bếp... và việc dọn dẹp thì không phải lâu lâu mới làm một lần. Cửa sổ rất dễ đóng bụi vì thế bạn cần làm sạch chúng đều đặn hàng tuần.


Không nên để đồ đạc trong nhà che khuất cửa sổ. Bạn cũng cần làm thoáng cảnh quan bên ngoài khung cửa để ngăn bóng râm trong nhà và đón ánh sáng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng hữu ích cho ngôi nhà yêu quý của bạn.

 


Cửa sổ sạch sẽ và ánh nắng tự nhiên là những thành phần quan trọng đối với một căn nhà "khỏe mạnh". Vậy thì đừng quên "mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng" mỗi ngày bạn nhé.

More...

Kiêng kỵ đối với các Gian phòng trong ngôi nhà - Cách mang lại May Mắn

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Kiêng kỵ đối với các gian phòng trong ngôi nhà

Ai cũng muốn ngôi nhà mình ở mang lại may mắn tránh bất trắc. Các bạn chắc cũng ít nhiều tìm hiểu về Phong thủy có thể không sâu -->

Ai cũng muốn ngôi nhà mình ở mang lại may mắn tránh bất trắc. Các bạn chắc cũng ít nhiều tìm hiểu về Phong thủy có thể không sâu nhưng cũng biết hướng nào là tốt cho căn nhà hay nên đặt đồ đạc thế nào. Đã khi nào bạn nghĩ: Đối với các gian phòng của ngôi nhà cũng cần kiêng kỵ không?

Đối với các ngôi nhà lớn số gian thường lấy là 5 6 7 9 là tốt; với những nhà gian riêng biệt thì cứ có tường cách ta tính là 1 gian.


1. Phòng khách

Phòng khách đặt ở vị trí giữa nhà là lí tưởng nhất kiêng kỵ trên trần có dầm ngang.

Phòng khách có phương vị quan hệ đến sự hưng suy của cả nhà đó là tài vận sự nghiệp danh vọng quý nhân... cho nên cần chú ý đến cửa nhà và góc đối diện với cửa vào phòng khách.


Cửa phòng khách tuyệt đối không được ở trên cùng một đường thẳng với cửa bếp hay cửa nhà vệ sinh.


Của cải không nên động cho nên tài vị cần ở phương không động. Nơi đó nên đặt những bồn cây cảnh giúp cho nguồn tài được dồi dào ưu tiên những loại cây có lá tròn to. Nếu đặt những bình nước thì độ cao phải cao hơn 1 nửa chiều cao của phòng trong đó có thể trồng cây Vạn niên thanh hay Hải Đường kỵ nhất là cây lá nhỏ lá kim không nên đặt Đỗ Quyên.


Đèn treo của phòng khách tốt nhất là hình tròn. Salon và Tivi nên đặt ở phía Đông hướng Tây không nên bày biện nhiều đồ đạc. Nếu phòng khách quá rộng thì nên chia làm 2 phòng bằng các vách ngăn.


2. Phòng ở và chỗ nằm ngủ của chủ nhà:

Phòng này nên đặt ở phía Đông hoặc trung tâm của ngôi nhà cửa vào phòng nên mở lệch về phía bên trái. Kỵ cửa lớn của nhà và cửa này nằm trên cùng 1 đường thẳng kỵ đối diện với phòng bếp cửa phòng vệ sinh và nhà kho tốt nhất là xa bếp và ở phía Tây Nam.

3. Phòng người già:


Nên đặt ở phía Đông Nam giường hướng về phía nam đầu giường ở phía Nam.


4. Nhà bếp:

Nên ở hướng Đông tốt nhất là phòng hình vuông kỵ hình tam giác. Không nên đặt hướng Tây Nam. Đứng ngoài cửa mà nhìn thấy bếp lò trong bếp là xấu.

5. Nhà vệ sinh:

Không bao giờ đặt ở trung tâm của nhà ở hoặc ở phía Bắc. Cửa nhà vệ sinh không nên đối diện với cửa chính hoặc cửa phòng ở. Nên đặt ở hướng Đông hơi xế Bắc hoặc Tây thì tốt.

Mang may mắn vào nhà bằng phong thủy

1. Mở cửa trước
Mọi năng lượng kể cả sự lãng mạng chảy vào nhà bạn qua cửa chính vì vậy hãy mở rộng cửa thường xuyên hơn để đón nhận tình yêu. Nếu bạn muốn tìm kiếm tình yêu mới hãy loại bỏ năng lượng trì trệ bằng cách dọn dẹp đống lộn xộn gần cửa và chuẩn bị sẵn sàng cho ai đó đặc biệt gõ cửa nhà bạn.

2. Đặt hoa hồng trong phòng ngủ
Hồng là màu của tình yêu vô điều kiện trong khi trắng là màu của sự khởi đầu theo phong thủy. Đặt 2 bông hoa hồng không gai trong một lọ trắng trên chiếc bàn cạnh giường hoặc nơi nào bạn có thể nhìn thấy như tủ con. Những màu này kết hợp với hoa hồng - hoa của sự lãng mạn sẽ thúc đẩy tình yêu nảy nở.

3. Đặt bát đựng quả lê trong bếp
Bếp vẫn được coi là trái tim của ngôi nhà đặt những quả lê mọng nước trong một bát to trên bàn bếp sẽ tạo ra cảm hứng cũng như hành động để tìm kiếm một đôi hoàn hảo.

4. Tạo sự cân bằng trong các đồ nội thất
Hãy tạo nên một lời mời chào đối với phe khác giới đặc biệt trong phòng đầu tiên mà khách sẽ bước vào. Nhìn quanh xem có gì đó thu hút sự chú ý của cánh đàn ông (chẳng hạn như mẫu hoa văn nam tính phong cách trang trí ấn tượng). Nội thất trong phòng ngủ cũng quan trọng. Nếu bạn độc thân và muốn thu hút bạn tình hãy xem lại cách sắp xếp trong phòng: Liệu bạn chỉ có một chiếc ghế? Chồng gối xếp lệch một bên giường? Việc tạo ra cảm giác như có ai đó đang chung sống với mình sẽ giúp cho giấc mơ dễ thành hiện thực. Còn nếu bạn đã có bạn đời có thể khuấy động lửa tình bằng cách trải giường bằng ga màu đỏ. Theo phong thủy màu đỏ là chất xúc tác của tình yêu.

Cải thiện công việc

1. Dọn đống bừa bộn quanh cửa
Khu vực sự nghiệp trong nhà bạn liên quan đến cửa ra vào vì vậy nếu cửa bị chặn bạn sẽ gặp trở ngại trong con đường sự nghiệp. Đống lộn xộn làm giảm năng lượng và ngăn chặn dòng chảy tiền bạc. Đảm bảo cửa trước của bạn được mở thông thoáng và không có rác thải ở sau nó. Và nếu cánh cửa bị kẹt mỗi khi bạn mở bạn đã bị lấy đi một ít năng lượng hãy chữa nó.

2. Thắp sáng cửa ra vào
Mang tới sự sáng sủa và cơ hội cho cửa nhà bạn bằng cách rọi sáng con đường ra tới cửa. Bật đèn cửa trước kể cả vào ban ngày. Nếu bạn lo ngại về tiền điện có thể bật khoảng 3 giờ mỗi ngày. Nếu bạn không có đèn ở ngoài hãy bật đèn bên trong phòng. Sự chú ý của bạn tới ánh sáng sẽ giúp thúc đẩy sự nghiệp trong cuộc sống.

3. Chữa những thứ hư hỏng
Chiếc chuông cửa bị hỏng sẽ làm nảy sinh khó khăn trong công việc vì vậy hãy đảm bảo nó luôn hoạt động. Ngoài ra chú ý tới những hỏng hóc có thể làm giảm nguồn năng lượng tích cực của bạn. Làm giàu thêm ngân quỹ bằng cách tự tay sửa chữa các hư hỏng.

4. Tìm kiếm con số mơ ước
Viết ra số tiền mà bạn ước ao kiếm được trong năm nay trên một mẩu giấy màu tím (màu của tiền bạc theo phong thủy) bằng một chiếc bút đỏ (màu liên quan tới sự giàu có). Hãy suy nghĩ mạnh dạn và cụ thể. Sau đó cất mẩu giấy vào ví. Một khi bạn đã có con số trong đầu bạn đã thực hiện bước đầu tiên để đạt tới nó. Một cách khác để làm tăng thu nhập là đặt một đài phun nước trong khu vực giàu có trong nhà bạn (góc trái phía sau của nhà phòng ngủ hay văn phòng). Tiếp đến đặt 9 đồng xu trong tháp nước. Mỗi sáng bật nước chảy trong khi nói to hoặc thì thầm mức lương bạn khao khát. Lặp lại khi bạn tắt vòi nước vào buổi tối. Làm như thế trong 27 ngày và theo dõi nguồn tiền sẽ chảy vào nhà bạn.

5. Bật bếp lửa
Hãy khởi động mọi bếp lửa trong vài giây mỗi ngày. Bếp ám chỉ đồ ăn và sự dồi dào vì vậy bạn cần phải kích hoạt sự dồi dào bằng cách làm nóng bếp. Ngoài ra cũng cần phải giữ mặt bếp sạch sẽ bởi nó là dấu hiệu của sự thịnh vượng. Treo một chiếc gương nhỏ phía trên bếp để giúp tạo ra thu nhập. Nhưng phải giữ gương không được nhày mỡ hoặc bị bám bụi bẩn nếu không nó sẽ làm lu mờ nguồn thu nhập của bạn


More...

Hóa giải khi Cửa Chính không thuận

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Hóa giải khi Cửa Chính không thuận

  Khi cửa chính nhà bạn không nằm ở hướng lành xét theo phong thủy vẫn có những cách hóa giải. -->

Khi cửa chính nhà bạn không nằm ở hướng lành xét theo phong thủy vẫn có những cách hóa giải. Thêm cửa trong nhà và sử dụng thảm có màu sắc phù hợp theo mệnh gia chủ là hai giải pháp.

Phong thủy một căn nhà tốt hay xấu do nhiều yếu tố cấu thành. Cửa chính là một yếu tố tương đối quan trọng nhưng không phải duy nhất. Tuy nhiên một khi tâm lý của người cư ngụ bị ám ảnh về sự tốt xấu của phong thủy thì sẽ khó có thể yên tâm.Rất nhiều người khi xây nhà quan tâm
đến hướng cửa chính

More...

Sơn - Hướng và Trạch

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Sơn - Hướng và Trạch

Xét riêng môn Bát Trạch ta thấy các khái niệm chính được đưa ra không kèm theo một định nghĩa nhất quán -->

Sau khi căn cứ vào biến quái và quan hệ sinh khắc để định Bát Trạch du niên người ta căn cứ vào vị trí các cung cát hung để quy ra Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch phối hợp với Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh từ 8 Quái mệnh. Cách định danh Trạch không được quy định chặt chẽ nên sách này theo Hướng sách kia theo Sơn. Người học theo sách phối hợp Trạch và Mệnh quái không biết thế nào là đúng.

 

 

Với quan điểm Âm trạch có ảnh hưởng đến nhiều thế hệ cháu con trong khi Dương trạch chẳng qua chỉ thích nghi với một chủ gia đình Khoa Phong Thủy Dương trạch hẳn chỉ là phần ngọn của trái núi băng mà thôi. Vì người ta cho rằng khoa Âm Trạch dựa trên những đặc tính đảo chiều của Dương Trạch nên khó tin rằng Phong Thủy Âm Trạch có mức độ lý luận hoàn hảo hơn Phong Thủy của Dương Trạch.

 

 

 

Có lẽ Phong Thủy - như nhiều người đã khẳng định - là một thuật quý tộc ban đầu chỉ dành cho vua chúa và giới thượng lưu sử dụng. Những tầng lớp này dùng PT để chọn đất làm kinh đô xây thành lũy đền đài cung điện và dinh thự. Những công trình này bao giờ cũng có hình dáng có thể quy về hình vuông có tỷ lệ diện tích xây dựng trên chiều dài tường bao thuận lợi hơn cả. Những công trình này đặc biệt thích hợp cho việc áp dụng các quan hệ Bát quái đơn thuần hoặc các quy tắc của thuật Bát Trạch.

Những tác giả sau này của giới Phong Thủy Trung Quốc cũng nhận thấy những nhược điểm trong hệ thống lý thuyết của Phong Thủy nhất là của Bát Trạch nên họ cố gắng đưa ra những định nghĩa cho các khái niệm chủ yếu của Phong Thủy nói chung và Bát Trạch nói riêng như Eva Wong Joey Yap... Sau tham khảo những tư liệu của họ. Tôi có suy luận sau có thể anh em cùng tham khảo chỉnh lý.


Xuất sứ của Sơn và Hướng


Có tác giả đưa ra nhận định rằng người xưa khi chọn chỗ xây nhà thường dựa trên quan điểm ghế bành tức là phải có Sơn để tựa lưng và hai bên Tả Hữu che chắn cho an toàn. Chính vì ưu tiên làm nhà tựa lưng vào gò núi nên mới có từ Sơn chỉ lưng nhà chứng tỏ những người lập ra môn Phong Thủy vốn sinh sống ở vùng nhiều núi như Nam Trung Quốc ngày nay. Quan điểm tìm chỗ dựa lưng này cũng thể hiện trong thuật tác chiến tự vệ. Như Hồ Dzếnh đã nói đến trong tác phẩm của ông cho đến giữa thế kỷ trước TQ có hai loại người chính một loại làm lụng kiếm ăn còn loại kia chuyên đi ăn cướp. Nếu lập một gia trang có ba mặt được thiên nhiên bảo vệ trừ mặt trước chắc chắn việc phòng vệ sẽ dễ dàng hơn cho người trong nhà. Như vậy chắc chắn sẽ có những học giả hoặc những người ứng dụng Phong Thủy xuất phát từ thực tế đi chọn đất làm nhà mà xem Sơn quan trọng hơn Hướng.


Nếu những dân tộc du mục trên thảo nguyên lập ra môn Phong Thủy chắc sẽ không có danh từ Sơn. Ta có thể tin rằng họ sẽ xem Hướng quan trọng hơn vì phải bố trí cửa lều thích hợp tránh ảnh hưởng gió mạnh. Nếu Phong Thủy là một học thuật ứng dụng được trên toàn cầu nó sẽ phải trút bỏ những giới hạn gây ra bởi ngôn ngữ như từ Sơn... hoặc những ảnh hưởng mang tính thực dụng phụ thuộc vào địa phương khu vực văn hóa...


Thực ra để tránh những xung đột của hai cách định danh Hai dạng cư xá theo Hướng hoặc theo Sơn ta chỉ cần hiểu các khái niệm Đông Tứ Gia Tây Tứ Gia căn cứ vào hai nhóm chính phân bố các cung Cát Hung của Nhà ở và của Mệnh để phối hợp sao cho hợp lý là đủ.


Điều quan trọng ở đây là phải xác định được Hướng hậu (Sơn) hay Hướng tiền (Hướng) yếu tố nào có tác dụng mạnh hơn đối với con người cư ngụ trong căn nhà hay căn hộ đó.


Xác định Hướng


Theo nhiều tác giả và hợp với suy luận Hướng hậu và Hướng tiền gọi chung là Hướng nhà phải nằm trên một đường thẳng đi qua tâm nhà. Xác định được Hướng tiền sẽ biết Hướng hậu.


Xuất phát từ một căn nhà tiêu chuẩn hình vuông Hướng nhà sẽ đi qua điểm giữa cạnh trước và cạnh sau của nhà.


Ở đây lại nẩy ra một khái niệm mới: Trước (và Sau) thế nào là Trước. Nếu ta quan niệm một người ngồi mặt ngực bụng bao giờ cũng hướng về phía trước thì một cái nhà chắc cũng không thể khác. Nếu Hướng chính là phía mắt ta nhìn tới thì một căn nhà có chiều dài áp sát một minh đường rộng rãi như bãi đá bóng chẳng hạn ta cũng không thể theo "Thẩm thị Huyền Không học" mà quyết định rằng đó chính là mặt trước của nhà nếu như bờ tường nhà phía này không có cửa sổ hoặc ít hơn hẳn so với các bờ tường phía khác. Đó là vì căn nhà ấy đang hướng về phía khác thông qua những cặp mắt cửa sổ của nó. Một cửa ra vào có thể thường xuyên đóng kín nhưng các cửa sổ đưa ánh sáng không khí vào nhà không mấy khi bị bịt kín.


Phong Thủy quan tâm đến Khí phía tường có nhiều cửa sổ có lẽ là phía tiếp nhận Khí chính của căn nhà. Người ta nói nhiều về thuộc tính của Khí. Kinh nghiệm cũng ít nhiều chứng minh là khi một vật nhọn (tập trung ác khí) chĩa thẳng vào cửa sổ nguy hiểm với người trong nhà hơn là khi nó chĩa vào một bờ tường kín. Ngược lại một cái cửa ra vào trổ rất đúng cát hướng nhưng nhìn vào bờ tường hàng xóm ở cự ly 1 5 thước thì cái Cát ấy cũng bằng không.


Các ngôi nhà căn hộ trong thực tế có nhiều hình nhiều dạng có lẽ trực quan người làm Phong Thủy có kinh nghiệm sẽ nhận ra được đâu là Hướng nhà thực sự. Cũng theo quan điểm đã trình bầy trên Hướng tiền sẽ có ảnh hưởng chính yếu.


Trạch là gì


Theo Tự điển Hán Việt của Đào Duy Anh từ Trạch có nhiều nghĩa trong đó có một cách viết chữ Trạch mang nghĩa là nhà ở mồ mả. Từ đó có các từ ghép như trạch-khoán là khế ước bán nhà trạch-ưu là nỗi buồn trong nhà. Danh từ đặc trưng cho nhà ở chắc phải ra đời ít nhất là khi người ta thôi ở hang và biết cất lều để cư trú. Do đó nếu người Tàu không có từ nào thông dụng hơn từ Trạch để chỉ nhà ở bình thường /(TP không sành Hán tự )/ thì chắc khó thể chứng minh từ Trạch xuất xứ từ tiếng Việt cổ.

 

 Bát Trạch phong thủy.

 

 

Phong Thủy Lạc Việt đưa ra khái niệm Trạch - như anh Thiên Sứ đã giải thích - khái niệm này không thể lẫn lộn với khái niệm Trạch trong từ Bát Trạch nói trên vì khái niệm Bát Trạch này được xác định dựa vào Hướng hậu (Sơn) hoặc Hướng tiền (Hướng) của một ngôi nhà.

Vì khái niệm Trạch trong Phong Thủy Lạc Việt có tương quan với long mạch tức là mang yếu tố đường truyền dẫn Khí.Nên ta có thể có nhận xét là: Trạch của một căn nhà là phần nối tiếp của một chi (nhánh) dẫn Khí xuất phát từ một nguồn Khí nhất định.


Do Khí tồn tại trong Hình có những hình thể hiện Khí tụ ngược lại những con đường là mạch khí vận hành định hướng. Ngõ vào nhà xuất phát từ một con đường xa lộ chắc chắn không thu được Khí tốt như khi xuất phát từ một khu vực tụ Khí. Với suy luận như vậy Trạch sẽ là một thứ Khí mạch từ xa tới đi qua cửa chính của ngôi nhà và ra khỏi cửa thoái khí trở về với tự nhiên - như anh Thiên Sứ cho rằng: Thiết kế nhà nên tránh hiện tượng bế khí. Nếu vậy Trạch sẽ là con đường thuận tiện nhất để Khí sau khi qua cửa vào trong nhà tìm cửa Thoái khí mà ra ngoài. Nếu nhận xét này là hợp lý ta sẽ thấy nên bố trí nội thất sao cho Khí qua cửa chính đi vào trong nhà có thể qua hết các khu vực sinh hoạt chính để trục hết tà khí đi rồi mới ra ngoài trời. Nhận xét này ít nhất cũng hợp lý ở kinh nghiệm phong thủy tránh không để cửa ra vào cùng các cửa trong và cửa sổ tường hậu hay cửa hậu thông nhau trên một đường thẳng là đường Khí đi ngắn nhất (Những tai hại xẩy ra không phải chỉ thuần túy vì gió lồng).


Trong một cuốn sách Phong Thủy tác giả tuy không nên khái niệm Trạch nhưng nhấn mạnh việc phải bố trí Khí khẩu sao cho Khí vào nhà không lưu thông với tốc độ quá cao không chỉ gây gió lồng ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn gây các thiệt hại tài lộc khác. Tác giả đề nghị nên bố trí để dòng khí lưu thông được dễ dàng lần lượt qua các khu vực chính trong nhà. Một cuốn sách khác nhấn mạnh rằng đối với một tòa nhà thì xét Hướng tiền là quan trọng nhưng trong nhà phải xét Khí khẩu theo Bát quái du niên vì phải chú ý đến đường khí lưu chuyển.


Nhiều nhà tuy có cửa chính nhưng phần lớn thời gian trong ngày chỉ dùng cửa phụ. Như vậy Trạch của họ chỉ mang tính lý thuyết. Khi xét cụ thể có lẽ phải xét Trạch của cửa phụ. Cũng qua cách suy luận trên đây ta phải đi đến kết luận là dù Trạch được bố trí tốt đẹp đến đâu nhưng nếu nó không có nguồn Khí dồi dào nuôi cho thì cũng chỉ là Trạch giả. Thí dụ một căn nhà nhà cao cửa lớn nhưng lối vào phải lách qua mấy cái ngõ nhỏ xuyên qua sân nhà khác. Như vậy ý nghĩa của Trạch theo quan điểm Phong Thủy Lạc Việt không thể tách rời Hình Lý Khí của mội trường kiến trúc.

 

Theo Phong Thủy Đông Phương

More...

Màu sắc nội thất

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Màu sắc nội thất

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh tương khắc. -->

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh tương khắc. Đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta đó là Ngũ Hành trong phong thủy.

 

Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.

Theo nguyên lý Ngũ Hành môi trường gồm 5 yếu tố: Kim (kim loại) Mộc (cây cỏ) Thủy (nước) Hỏa (lửa) Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng.

- Màu Kim gồm: màu sáng và những sắc ánh kim
- Màu Mộc: màu xanh màu lục
- Màu Thủy gồm: màu xanh biển sẫm màu đen
- Màu Hỏa: màu đỏ màu tím
- Màu Thổ gồm: màu nâu vàng cam

 

- Tính tương sinh của Ngũ Hành: Mộc sinh Hỏa Hỏa sinh Thổ Thổ sinh Kim Kim sinh Thủy Thủy sinh Mộc.
- Tính tương khắc của Ngũ Hành: Kim khắc Mộc Mộc khắc Thổ Thổ khắc Thủy Thủy khắc Hỏa Hỏa khắc Kim.
- Tương sinh tương khắc hài hòa hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý Ngũ Hành trong phong thủy là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ giúp bạn hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong Ngũ Hành của thuật phong thủy được áp dụng trong nội thất kiến trúc.

Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui sự may mắn cho gia chủ.

Gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng màu đỏ màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

Cũng tương tự như vậy gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen màu xanh biển sẫm ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim sinh Thủy).


Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất màu nâu (Hoàng Thổ khắc Thủy).

Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh ngoài ra kết hợp với tông màu đen màu xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc).

Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim khắc Mộc).

Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ màu hồng màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh Mộc sinh Hỏa).

Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).

Gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất màu nâu ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng màu đỏ màu tím (Hồng Hỏa sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh Mộc khắc Thổ).


Nắm được các quy luật trên kết hợp cùng nhà thiết kế bạn sẽ có được đúng màu sắc hợp với Ngũ Hành của mình.

More...

Phong thủy cho đồ dùng Bếp

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Phong thủy cho đồ dùng bếp

Tủ bếp tủ lạnh... hợp phong thủy sẽ khiến gian bếp tràn đầy năng lượng tạo cho bạn cảm giác thoải mái. -->

Tủ bếp tủ lạnh... hợp phong thủy sẽ khiến gian bếp tràn đầy năng lượng tạo cho bạn cảm giác thoải mái.

Khi lắp đặt các vận dụng trong nhà bếp bạn cần chú ý đến độ an toàn và tính tiện dụng. Đồng thời bạn cũng đừng quên vấn đề phong thủy của các vật dụng này.

 

Theo quan niệm phong thủy bếp là nơi tích tụ rất nhiều năng lượng dương của gia đình. Gian bếp còn biểu hiện cho sự ấm no đủ đầy. Do đó việc hiểu và sắp đặt các đồ dùng hướng phong thủy rất quan trọng.

Máy hút khói
được xem như lá phổi của nhà bếp. Máy hút không khí bụi bặm bám dầu mỡ ra ngoài và tạo sự đối lưu không khí giúp không khí trong lành từ ngoài vào. Nên đặt máy và bếp nấu cùng hướng để tạo ra sự hài hòa phong thủy.

 

 

Tủ lạnh là nơi tích tụ nhiều khí lạnh. Mặc dù chúng vẫn tỏa nhiệt nhưng không đáng kể. Theo đó bạn phải chọn đúng hướng để đặt tủ lạnh sao cho đáp ứng được hai yêu cầu. Thứ nhất là thuận tiện khi sử dụng. Thứ hai là hợp với hướng điều hòa phong thủy.

 

 

Đặt tủ lạnh theo hướng bắc là thích hợp nhất vì hướng này tượng trưng cho mùa đông lạnh giá năng lượng dạng sóng lượn. Hơn nữa hướng này đại diện cho nước. Khi không chọn được hướng này vì sẽ khiến không gian bất tiện hãy đặt tủ lạnh theo hướng hợp với tuổi của bạn.

Tủ nướng
(các loại tủ sử dụng nhiệt lượng): Các sản phẩm này tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn để làm chín đồ ăn đồng thời đa phần chúng được làm từ kim loại. Vì thế bạn nên chú ý đến hướng phong thủy hòa hợp. Các loại tủ này không nên làm âm để dễ dàng thay đổi vị trí và toả nhiệt ra môi trường bên ngoài.

 

 

Hướng thích hợp để đặt ra các vật dụng này là hướng nam vì đây là hướng sinh nhiệt lượng rất lớn nơi của mặt trời lửa và các vật sắc nhọn. Nguồn nhiệt lượng này luôn luôn được nuôi dưỡng và sinh ra liên tục.

Bồn rửa
thường được đặt ôm sát tường và bố trí gần bếp để tạo thuận lợi cho bạn khi làm bếp. Tuy nhiên nếu được đặt đúng hướng gió tây nó sẽ làm bạn thấy thoải mái hơn.

 

More...