Sự thât về Huyền thoại "Miền Gái Đẹp" ở Miền Bắc Việt Nam

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

 
Vùng núi phía Bắc được mệnh danh là “Vùng Đất Của Những Người Đẹp”. Nơi đó những thiếu nữ luôn rực rỡ trong trẻo và mộc mạc như những bông hoa rừng. Người ta thường truyền miệng nhau rằng: "Chè Thái - Gái Tuyên"! Vậy người con gái Tuyên Quang có xinh đẹp thật hay không ? Và tại sao Tuyên Quang lại được mệnh danh là tiểu vương quốc Venezuela?

alt
Nét đẹp của những cô gái Thái hồn hậu trong sáng
như những đóa hoa rừng Ảnh: ĐẶNG ĐẠI

Đó là những làng sơn nữ với những vũ điệu mê hồn là vùng đất bên con sông hiền hòa đã có hàng trăm năm cung tiến mỹ nữ cho vua chúa là thủ phủ của những “lò” đào tạo hoa hậu VN là địa danh nghe qua đã thấy phải lòng với nhan sắc... Bí mật về những miền gái đẹp là do con người hay tạo hóa?

Vùng Đất Của Những Người Đẹp -  Vũ điệu sơn cước : Xào mỗ Vàng Thị Hới cời bếp lửa hồng cháy rực kể rằng ngày xưa mỹ nữ múa xòe còn có nhiều người đẹp hơn hai bà nhiều. Chúa đất có đến ba đội xòe trẻ em và thiếu nữ được tuyển chọn từ những người đẹp nhất vùng.

Các cô gái được chọn phải có làn da thật trắng mái tóc đen nhánh đôi chân cao thẳng eo thắt ngực nở và nhất là gương mặt phải đậm đà xinh tươi như đóa hoa rừng mới nở. Riêng các bé gái ở lứa tuổi 12-14 cũng được tuyển chọn như người ta tuyển hoa hậu bây giờ. Đầu tiên là gia đình thấy con em mình đẹp có khiếu nhảy múa sẽ tự tiến cử cho bản bản tiến cử lên chúa đất để có quyết định cuối cùng.

Khi được gia nhập đội xòe các em sẽ được dạy thêm không chỉ về múa hát mà còn là cung cách nói chuyện mời rượu tiếp khách…

Không chỉ những chúa đất vùng sơn cước mà quan ta quan Tây miền xuôi cũng luôn khao khát được một lần diện kiến nét đẹp đến mê hồn của những cô gái Thái với điệu xòe Thái quay cuồng trên đỉnh Hoàng Liên Sơn. Đó là những tuyệt sắc giai nhân với vũ điệu làm nghiêng ngả núi rừng Tây Bắc xưa nay.

Huyền thoại xòe Thái : Vượt gần 800km đường núi tràn ngập hoa ban với những con đèo cao kinh hoàng của Hoàng Liên Sơn tôi tìm về thung lũng huyền thoại nơi khai sinh ra điệu xòe Thái lừng danh. Người đẹp xưa phần nhiều đã gối đầu về núi cùng với tổ tiên người hiếm hoi còn sống cũng đang hút bóng rừng sâu.  

Hỏi thăm mãi tôi mới tìm được hai vũ nữ được cho là cuối cùng của chúa đất Đèo Văn Ơn còn đang sống ở xã Mường So huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Chúa đất người Thái năm xưa gọi họ là xào mỗ tức những cô gái múa. Xào mỗ Vàng Thị Hới người gia nhập đội xòe khi mới 12 tuổi nay đã đến tuổi 76.

Còn xào mỗ Tào Thị Phè đã gần 80. Dòng thời gian cuộc sống lam lũ sinh nở nhiều và bệnh tật đã làm tàn phai nhan sắc họ nhưng tôi vẫn còn thấy phảng phất nét duyên dáng sắc sảo ngày nào qua từng ánh mắt ngón tay lướt phím đàn tính tẩu.

 http://vnmedia.vn/images_upload/small_279214.JPG
Lâm Huyền My vừa tròn 18 tuổi nhưng đã tốt nghiệp chuyên ngành múa tại trường Cao đẳng
văn hóa nghệ thuật Thái Nguyên. Nước da trắng nõn nà và gương mặt thanh tú

Trong ký ức của xào mỗ Hới Phè những nàng Én nàng Núi nàng Hủm nàng Kheo ngày xưa nổi tiếng xinh đẹp nhất vùng núi rừng Lai Châu. Mặc dù đã về với chúa đất nhưng đi đến đâu cũng có hàng đoàn trai bản bám theo. Những đêm trăng tròn họ ra dòng suối Nậm So tắm chúa đất phải cho cả lính theo canh gác từ xa không để những ánh mắt của lũ trai làng liều mạng đến rình trộm những tấm thân ngọc ngà. 

alt

Các mỹ nữ múa xòe của chúa đất Đèo Văn Ơn ngày ấy vang danh đến tận Lào Cai Hà Nội Trung Quốc. Những quan ta lẫn quan Tây quan Tàu đã tìm mọi cách mua chuộc chúa đất để được một lần đưa những tuyệt sắc giai nhân miền sơn cước về xuôi để chiêm ngưỡng.

 Ảnh minh họa
Cô gái Thái Nguyên này có vẻ đẹp kiều diễm và vóc dáng thanh thoát là
Nguyễn Thị Thu Hằng sinh năm 1990. Từng đoạt giải Nhất cuộc thi
Hoa khôi vùng Đông Bắc cô gái đến từ Thái Nguyên

Đó là những chuyến đi dài ngày trên lưng ngựa xuyên qua dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ mà trước khi rời khỏi thung lũng Mường So họ phải được làm lễ cúng tế trời đất để mong có ngày trở về an toàn. Xào mỗ Phè đến nay vẫn chưa quên được chuyến đi múa cho quan Tây xem ở Lào Cai năm mình vừa tròn 16 tuổi.

Đoàn đi gồm 21 người có 12 xào mỗ còn lại là gia nhân phục vụ và lính được chúa đất cử theo bảo vệ. Các mỹ nữ cũng phải ngồi lắt lẻo trên yên ngựa như lính tráng vì hơn 150km đường từ Phong Thổ đến Lào Cai thuở ấy chỉ là con đường mòn vừa lọt dấu chân ngựa xuyên núi rừng hiểm trở. 

alt
 
Chị Tô Lan Hương là người Tuyên Quang
Rong ruổi suốt ba ngày đường đoàn người mới về đến Lào Cai. Ngay tối đầu tiên họ đã phải múa hát mời rượu các quan chức địa phương và lính Pháp đến nửa đêm. Trong cơn say San Lùng tửu một quan Pháp cuồng si mỹ nữ đòi bắt nàng Én xinh đẹp nhất đội xòe làm vợ qua đêm nhưng cô may mắn thoát được nhờ nói mình đã ăn chung bát (nghĩa là đã trở thành vợ) với chúa đất Đèo Văn Ơn.

Sau ba đêm múa hát rã rời ở Lào Cai đoàn người ngựa lại rong ruổi về Hà Nội. Các quan Hà thành say mê đến mức nhắn tin với chúa đất cho những người đẹp ở lại với Hà thành lâu hơn và trong chuyến đi ấy có người đã không bao giờ trở lại Hoàng Liên Sơn...

Cung điện giai nhân : Chuyện về mỹ nữ ở thung lũng Phong Thổ luôn gắn liền với nhiều bí ẩn. Hôm lên thị trấn Pa So tìm ông Nông Văn Nhay nguyên phó Phòng Văn hóa huyện Phong Thổ hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lai Châu một người chuyên nghiên cứu về văn hóa và lịch sử Thái ông Nhay kể: chúa đất Đèo Văn Ơn đam mê các mỹ nữ miền sơn cước đến độ đã xây dựng hẳn một cung điện 12 gian toàn bằng gỗ quí dựa lưng vào dãy núi Khau Phọ Nhọ nhìn ra dòng Nậm So. Chúa đất chỉ dành một gian giữa để thờ cúng 11 gian còn lại cho riêng 11 bà vợ. Riêng chúa đất không cần gian nào vì mỗi đêm sẽ vào ở với một nàng.

Tương truyền chúa đất tìm người đẹp rất độc đáo bằng cách đóng giả làm chàng chăn trâu hay ông lão nghèo khó lang thang qua các mó nước nơi gái bản hay tụ tập tắm giặt hát hò. Chọn được mỹ nhân ưng ý chúa đất không cưỡng ép mà mời về các đội xòe hoặc ngỏ lời hát giao tình se duyên. Và 11 bà vợ của chúa đất Ơn dù đến tòa cung điện 12 gian bằng các con đường khác nhau nhưng đều là những người đẹp nức tiếng núi rừng Tây Bắc.

 
Đi tìm hoa hậu ở "miền gái đẹp"

Ảnh minh họa

Các thí sinh lọt vào bán kết Hoa hậu thế giới người Việt này có người từ Miền Gái Đẹp

Có đến 6 thí sinh được ban giám khảo chọn lựa từ 24 người đẹp đến từ các tỉnh vùng núi phía Bắc. Có vẻ như câu nói “Chè Thái gái Tuyên” thời điểm này đã không còn chính xác bởi có tới 5/6 người đẹp được đi tiếp vào vòng bán kết Hoa hậu thế giới người Việt là những thiếu nữ xinh đẹp đến từ tỉnh Thái Nguyên. Buổi thi vừa được diễn ra tại Tuyên Quang ngày 8/7/2010.

Ảnh minh họa

Lâm Huyền My

Ảnh minh họa

Lâm Huyền My vừa tròn 18 tuổi nhưng đã tốt nghiệp chuyên ngành múa tại trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Thái Nguyên. Nước da trắng nõn nà và gương mặt thanh tú cô xuất hiện trên sân khấu ngay lập tức thu hút sự chú ý của ban giám khảo và báo giới. Vẻ đẹp thánh thiện của Lâm Huyền My khiến nhiều người liên tưởng đến người đẹp Đền Hùng - Giáng My năm nào. Ước mơ của Lâm Huyền My là trở thành diễn viên múa của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam.

Ảnh minh họa
 Nguyễn Thị Thu Hằng
Ảnh minh họa

Cô gái có vẻ đẹp kiều diễm và vóc dáng thanh thoát là Nguyễn Thị Thu Hằng sinh năm 1990. Từng đoạt giải Nhất cuộc thi Hoa khôi vùng Đông Bắc cô gái đến từ Thái Nguyên này tỏ ra rất tự tin với phần trình diễn cũng như cách ứng xử của mình. Thu Hằng chỉ hơi ái ngại một chút vì cô chỉ cao 1m63 đó là một bất lợi lớn đối với cuộc thi nhan sắc mà các thí sinh khác đa phần đều cao trên 1m7. Với mơ ước trở thành một tiếp viên hàng không Thu Hằng đang theo học tiếng Anh tại trường đại học quốc gia Hà Nội.

Ảnh minh họa

Vũ Thị Lan   cô gái Sơn Dương - Tuyên Quang  Hiện cô đang theo học tại trường Đại học sư phạm thể dục thể thao Hà Nội. Ước mơ của Vũ Thị Lan là trở thành một cô giáo dạy thể chất và sẽ hết lòng với nghề này. 

 Ảnh minh họa

Đỗ Kim Dung - cô gái Thái Nguyên 20 tuổi mang hai dòng máu Kinh - Tày

Ảnh minh họa

Hôm tôi về Mường So cung điện xưa đã mất dấu nhưng hình bóng những mỹ nữ chủ nhân của tòa cung điện ngày nào vẫn còn in đậm trong ký ức những người già. Họ kể trong 11 người vợ bà Mào Thị Núi là vợ thứ năm xinh đẹp nhất của chúa đất.

Bà Núi sinh ở Mường So vùng đất đã được người Thái hát truyền: “Gái Mường So cổ cao ba ngấn không trang điểm cũng đẹp như ai”. Người ta kể chúa đất mê nàng Núi không chỉ vì “chân nàng múa xòe dẻo dai như con hoẵng con thỏ. Giọng nàng hát then vút cao từ lồng ngực căng đầy tựa tiếng chim rừng” mà bởi nhan sắc của nàng không cần một thứ trang điểm nào cũng rạng rỡ như cánh hoa rừng đẹp nhất miền cao này.

Những đêm Mường So mở hội xòe trai tráng cách xa mấy dãy núi mấy cánh rừng chim bay mỏi cánh cũng lắt lẻo lưng ngựa tìm đến để một lần chiêm ngưỡng nàng Núi...( QUỐC VIỆT)

alt

Người đẹp Nà Hang Vi Thị Lan
đoạt giải hoa hậu Thành Tuyên năm 2006

"...Ai lên Tuyên Quang vượt con sông Lô Gâm đến Na Hang quê em... Na Hang quê em rừng cây xanh xanh... phượng hoàng đã về đây em mong anh về đây anh ơi... thương anh như chín mươi chín ngọn núi nhớ anh như núi Pác Tạ anh ơi..."

- Bản Bung xã Thanh Tương cách thị trấn Nà Hang 17km đường bộ. Đây là bản người Tày người Dao còn lưu giữ nhiều nét văn hoá đặc sắc của Nà Hang với những ngôi nhà sàn cổ những tập tục còn vẻ nguyên sơ của đồng bào. Đây được coi như điểm khám phá văn hoá dân tộc tiêu biểu mang đặc trưng của Nà Hang.

Giai điệu của bài hát "Tâm tình cô gái Na Hang" của nhạc sĩ Lê Việt Hòa nghe da diết đằm thắm yêu thương trên loa truyền thanh cứ xa xa và chúng tôi rời thị trấn Nà Hang (tỉnh Tuyên Quang) mang theo dư âm của một truyền thuyết để ngược lên miền gái đẹp Thượng Lâm.

Truyền thuyết 100 con phượng hoàng và 99 ngọn núi

Thượng Lâm có rất nhiều truyền thuyết. Đây là một vùng lòng chảo bao bọc bởi những ngọn núi đá kỳ vĩ đẹp như một bức tranh sơn thuỷ đẹp đến nao lòng say đắm bao tao nhân mặc khách. Từ xưa tới nay qua bao thế hệ những người già Thượng Lâm thường kể cho con cháu truyền thuyết phượng hoàng về làm tổ trên vùng đất mình sinh sống.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/9E/3A/D4/lan.jpgTruyền thuyết kể rằng vùng đất này là nơi giao hoà giữa trời và đất địa khí phong thuỷ hữu tình. Vào một ngày cả vùng chợt nhìn thấy một đàn phượng hoàng bay về mỗi con đậu trên một ngọn núi để làm tổ. Nhưng chỉ có 99 ngọn núi đủ để 99 con đậu còn một con bay lượn đi lượn lại không tìm thấy chỗ đậu bèn vỗ cánh bay đi. Vậy là cả đàn lại bay theo con chim đó để lại dấu tích 99 ngọn núi với hình dáng chim phượng hoàng mỗi ngọn núi một thế đứng khác nhau tạo thành quần thể núi đá sinh động bao quanh lòng chảo Thượng Lâm trù phú.

Còn vào thời Pháp thuộc người Pháp đã có ý định làm một cầu treo bắc từ núi Ông Tiên sang các ngọn núi bên cạnh và từ đó để xây dựng hệ thống cáp treo cho quan Pháp thưởng ngoạn cảnh đẹp Thượng Lâm. Song không thực hiện được đến giờ vẫn còn hai mố cầu trên núi Ông Tiên.

Miền gái đẹp Thượng Lâm

“Mận Hồng Thái gái Thượng Lâm” - bị quyến rũ bởi câu ca dao đầy ma lực chúng tôi đã vượt qua 300 cây số để có mặt ở Thượng Lâm (huyện Nà Hang Tuyên Quang).

Gái Tày Thượng Lâm được nức tiếng là gái xinh nhất vùng sơn cước. Bởi tính tình nền nã duyên dáng chăm làm chịu khó. Vẻ đẹp mặn mà của thiếu nữ vùng cao. Làn da của con gái Thượng Lâm thì mịn màng đến khó tả. Chả thế mà có câu truyền rằng: "mận Hồng Thái gái Thượng Lâm".

alt
Gái Tày Thượng Lâm - Nà Hang.

Khách đến Thượng Lâm được chào đón nồng nhiệt. Có một phong tục xưa kia khi khách đến chơi nhà nếu nhà mà vị khách đến có con gái thì sau khi chủ và khách dùng cơm rượu no say tiếp đó chủ nhà và khách cùng uống nước thì người con gái mang chăn đệm thổ cẩm tới phòng khách nghỉ trải nệm.  Trải xong cô gái nằm vào đó để đến khi vị khách vào ngủ có chăn ấm để đắp.

Khi lắng nghe gia chủ (bố cô gái) mời khách đi nghỉ lúc đó cô gái mới kín đáo trở về buồng ngủ của mình. Cô gái ra khỏi chăn để lại mùi hương nhu thơm nồng trên mái tóc và vị khách say nồng trong giấc ngủ ngon.

Gái Thượng Lâm rất mực yêu chồng thương con một lòng thuỷ chung son sắt. Vẻ đẹp của thiếu nữ Thượng Lâm đã được bao thi nhân mặc khách ca ngợi:

"Sơn nữ phía rừng xanh
Môi đỏ má hồng
Lưng ong dáng nguyệt
Khách tình thơ say
Em người sơn nữ
Đẹp như hoa lan rừng
Đất lành chim xây tổ
Xứ phượng hoàng thần tiên
Trên đỉnh đèo Ái Âu
Đàn then em ngân tiếng hát
Kể chuyện tình Thượng Lâm"


(thơ Trường Giang).

Đem theo câu hỏi về miền gái đẹp Thượng Lâm chúng tôi đến bản Nà Lầu để nghe những câu chuyện của người già nơi đây nói về vẻ đẹp của con gái vùng sơn cước này.

Cụ Bàn Thị Lài kể cho chúng tôi nghe về sự tích người đẹp Thượng Lâm. Xưa ở vùng đất này có tiếng bởi những người đẹp. Theo các cụ tương truyền lại một tích chuyện cổ rằng xưa dưới đỉnh đèo Ái Âu có nàng Bàn Hoa Trang xinh đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Nàng giỏi dệt vải và vẽ tranh rất tài hoa sau được quận công xứ núi tên là Vinh Thành Đại công kết duyên.

Trước khi đi theo chồng nàng có truyền lại bí quyết làm đẹp bằng các thứ dược thảo sẵn có trong vùng cho các thiếu nữ trong bản và cả nghề dệt vải nữa. Từ khi được Hoa Trang truyền lại các bí quyết làm đẹp các thiếu nữ trong vùng đã vận dụng và kết quả những hương sắc mà thiên nhiên ban tặng các nàng đều trở thành những thiếu nữ đầy sức quyến rũ.

alt

Hai chị em Ngô Thị Hương (bên phải) và Ngô Thị Huyền

Thượng Lâm xưa thường tổ chức các cuộc thi thôn nữ đẹp vào các lễ hội như lễ hội Lồng Tông lễ đình làng. Cụ Bàn Thị Trài ở bản Nà Bin kể cho chúng tôi nghe về cuộc thi người đẹp vào dịp lễ hội Lồng Tông - tức lễ mừng cơm mới.

Ngay từ sáng sớm các thiếu nữ ở các bản với váy áo đẹp nhất xúng xính xuống hội. Mỗi bản đều cử 3 đến 4 cô gái xinh đẹp nết na giỏi hát then giỏi đánh đàn tính để đến lễ Lồng Tông dự thi với các thiếu nữ khác trong vùng. Phần thi người đẹp diễn ra gồm ba phần.

Phần thứ nhất là hát then đánh đàn tính ứng xử gọi là phần lễ nhạc. Phần thi này gồm các bài hát giao duyên của dân tộc tài hoa của cô gái thể hiện qua tiếng đàn tính và giọng hát. 

alt 
Hai chị em Ngô Thị Hương (bên phải) và Ngô Thị Huyền.

Phần thứ hai là thi trang phục dân tộc và thi dệt vải các thí sinh sau khi trình diễn trang phục dân tộc mình thì bước vào phần thi dệt vải. Các thiếu nữ phải dệt một tấm khăn hay đai áo tuỳ theo thời gian thể lệ cuộc thi của từng năm. Trong thời gian nhất định thiếu nữ phải hoàn thành sản phẩm. Tiêu chí đánh giá là nét hoa văn trên sản phẩm có sắc sảo hay không. Ngoài ra các cô phải giải thích những hoa văn mình dệt lên sản phẩm.

Phần thi thứ ba là thi ứng xử gồm cách đối nhân xử thế trong gia đình đạo làm con làm vợ làm mẹ. Phần thi này thể hiện sự hiểu biết khéo léo của thiếu nữ làm tôn vẻ đẹp và sự tài hoa của họ. Ban giám khảo của cuộc thi là những vị chức sắc trong làng bản và các cụ cao tuổi có kiến thức nho học.

Thiếu nữ nào thắng trong cuộc thi thì đó là một sự hãnh diện lớn của dòng họ cũng như sự tự hào của các thiếu nữ trong bản và điều đặc biệt mang ý nghĩa tâm linh. Thiếu nữ nào đoạt giải trong lễ hội là sẽ đem về may mắn cho bản làng. Nghĩa là năm đó cả bản sẽ gặp điều tốt lành mùa vụ tốt tươi gia đình hạnh phúc. 

alt

Thiếu nữ Tày Thượng Lâm

Cụ Trài kết thúc câu chuyện kể về thi gái đẹp trong lễ hội Lồng Tông ánh mắt cụ trông xa xăm như tiếc nuối một điều gì rất gần với cụ. Tôi đọc được trong ánh mắt cụ như đang muốn một ngày nào lễ hội Lồng Tông sẽ khôi phục lại những gì đã mai một. Bởi lớp con cháu cụ cần phải biết được truyền thống văn hoá của dân tộc mình mảnh đất mình đang sinh sống.

Miền gái đẹp Thượng Lâm xưa và nay chỉ cách nhau về thời gian và không gian sinh hoạt văn hoá còn vẻ đẹp của người con gái thì mãi còn. Nà Hang có giống mận Hồng Thái ngon ngọt và hơn thế nữa Nà Hang còn một kho báu của vẻ đẹp thiếu nữ Thượng Lâm - Miền gái đẹp.--PageBreak--

Đầu xuân về miền gái đẹp

Để xếp hạng những miền có nhiều con gái đẹp người Đất tổ (Phú Thọ) xưa có câu: "Nhất Luông nhì Cốc tam Hiền" nghĩa là trong các xã có con gái đẹp ở tỉnh thì con gái ở Văn Luông (huyện Tân Sơn) Tây Cốc (huyện Thanh Ba) và Hiền Lương (huyện Hạ Hòa) là có tỷ lệ nhiều hơn cả.

Về xem bắt quen làm vợ


Cách Hà Nội khoảng 150 km nằm bên cạnh con đường viễn lộ cổ xưa mà các ông Nguyễn Tuân Tô Hoài cùng một số nhà văn nổi tiếng khác đã soải bước lên dặm dài Tây Bắc là miền gái đẹp Văn Luông. Nơi bán sơn địa bát ngát cọ mướt mát chè xanh biếc một mầu ngô khoai của miền đất “địa linh” này đã bắt người ta phải chú ý và trầm trồ về người đẹp cảnh đẹp. Đất đẹp con gái đẹp níu bước nam chinh.
 
 
alt
Hà Thuy Thủy - một mỹ nhân của xã Văn Luông
Phải chăng vì vậy hơn 50 năm về trước trong sự “xê dịch” của cuộc sống đời mình mà cố nhà văn nổi tiếng Sao Mai người đam mê nhiều thứ và có sự cảm nhận rất sâu xa về cái đẹp đã chọn nơi đây làm chỗ dừng chân cho cả gia đình mình? Với tài “thao lược” của mình ông đã lấy vợ hai. Cả hai bà đều đã sống êm ái thuận hòa và sinh hạ cho ông tới 11 người con.

Đang ngẩn ngơ rảo bước tôi bị “đánh thức” về thực tại vì chiếc cầu treo Văn Luông bắc qua Bến Gạo chợt chòng chành. Cầu oằn mình để nâng đỡ trọng tải của chiếc xe đón dâu 4 bánh mang biển 26 (Sơn La). Mấy người đi đường kháo nhau đây là đám cưới của một cô hoa khôi của xã ở Xóm Mơn tên là Miên lấy chồng là doanh nhân chè ở huyện Phù Yên tỉnh Sơn La. Trong một lần doanh nhân này vào đây thu mua chè đã “phát hiện” ra cô.

Ai qua nơi đây cũng thấy ngất ngây

Văn Luông hiện có 17 xóm như xóm Luông Láng Đồng Gạo… Xóm nào cũng xuất hiện các mỹ nhân. Chị Đỗ Bích Liên Chủ tịch xã người được coi là hoa khôi một thời của đất này tủm tỉm: “Không nghĩ các anh là nhà báo. Cứ tưởng các anh là người ở xa đến xác minh và xin làm thủ tục để lấy vợ ở đất này. Càng tết càng đến mùa cưới hỏi thanh niên nơi khác đến đây tìm vợ càng nhiều”.
 
a
Tay bồng tay bế vẫn xinh. Ảnh: P.N

Anh Hà Văn Tuất hiện đang chung sống với một hoa khôi của xã tỏ ý tiếc cho những người đã có vợ  như chúng tôi: “Lên muộn thế. Người đẹp ở Văn Luông nhiều người "săn tìm" lắm chậm chân về không là cái chắc. Rồi anh kể : “những cô gái của các thôn tìm về thì không còn gì để nói nữa. Bên ánh lửa hơi men tỏa ra từ các chén rượu của những lần liên hoan “đốt” các cặp môi cặp má và ánh mắt các cô gái… Nhìn thấy tôi cam đoan các anh không say rượu thì cũng phải say tình”.
Lây phây men rượu lây phây hương rừng cùng anh Tuất tôi rảo chân qua một số nhà có những thiếu nữ anh cho là được. Thú thực gặp cô nào tôi đều cấn cá vì sắc đẹp và ngoại hình của họ cả. Một vòng dạo quanh những khuôn mặt thiếu nữ mỗi người một vẻ cứ ám ảnh tôi. Con gái ở đây đẹp đẹp lành lành cái chất rừng.
Sắc đẹp của con gái Văn Luông ở đây tôi thấy giông giống cái chất men của rượu cần. Uống nó không đem cho người ta cái sự “thăng” ngay nhưng uống nhiều uống lâu sẽ “thăng” tới vài ba ngày chứ chả chơi. 

( Trích Báo Đất Việt )
Bùi Quang Võ sưu tầm và biên soạn.


More...

DON Nguyễn - Hiện tượng giải trí mới "Hát Nhép"

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

DON Nguyễn - Hiện tượng giải trí mới "Hát Nhép"

 

 Tôi vốn biết đến chàng trai này từ năm ngoái khi video clip đầu tiên của cậu ta được tung lên mạng. Nay thấy bài này nên coppy về xem cho vui.

Nếu năm 2005 Giấc mơ trưa cùng tiếng hát Thùy Chi nổi lên như một hiện tượng trên mạng thì năm 2009 được xem là năm của Don Nguyễn (còn gọi là Don) - anh chàng du học sinh chuyên "hát nhép" nhái theo các nghệ sĩ nổi tiếng.

Sẽ không quá lời khi gọi Don Nguyễn là "ngôi sao" của cộng đồng mạng online Việt Nam trong năm vừa rồi. Mỗi video clip "tự sản xuất" của Don đều thu hút hàng trăm ngàn lượt xem trên Youtube. Với khả năng diễn nhại lại hành động của người khác rất tài tình đặc biệt là khả năng "hát nhép" giống như đúc các clip "nhái" Thành Lộc Lệ Thủy Thúy Nga... của Don luôn mang lại những tràng cười giòn giã cho người xem.
 
Don vốn là du học sinh ngành kinh tế ở Mĩ không liên quan gì đến nghệ thuật. Noel 2008 vừa buồn vì mẹ mới mất lại tủi thân vì Tết đến kề bên mà mình thì quá cô độc Don bỗng nảy ý muốn làm gì đó để giải tỏa nỗi buồn.
 
Thế là clip nhép theo bài Em giận của Phương Thanh được thực hiện. Không ngờ khi đưa lên blog clip này được cư dân mạng ủng hộ ngoài sức tưởng tượng. “Thừa thắng xông lên” Don tiếp tục nhép và nhại lại các vai diễn của Thành Lộc trong Chuyện thần tiên xứ phù tang rồi Hợp đồng mãnh thú. Đông đảo khán giả mạng đã công nhận khả năng diễn xuất và diễn... giống hệt bản gốc của Don - rất biểu cảm rất duyên và giống đến từng nét cười cái liếc mắt bĩu môi... Thậm chí chính nghệ sĩ Thành Lộc - nghệ sĩ mà Don diễn nhại nhiều nhất - cũng đã xuất hiện và diễn cùng với Don trong một video clip sau.Đến nay Don đã có hàng chục clip diễn nhép với nhiều thể loại đa dạng nhân vật. Mỗi clip của anh thu hút hàng trăm ngàn lượt xem. Vai mất nhiều thời gian và khó khăn nhất chính là trong vở Bà già Yamaha (vai của Thúy Nga). “Ca nhạc thì dễ nhưng kịch thì mình phải thuộc luôn cả những từ bị vấp những lúc tung hứng những khoảng ngừng giữa các câu thoại... phải nhép cho chính xác tất cả”. Đặc biệt bộ bà ba Don mặc để thực hiện clip này chính là trang phục diễn của Thúy Nga trong vở ấy. Sau khi xem những clip của em rồi qua mấy nghệ sĩ Việt kiều em và chị Nga biết nhau và chị đã gửi đồ cho em mượn” Don kể.

Hát - diễn nhép với ca sĩ nghệ sĩ là điều cấm kỵ nhưng nhép kiểu của Don lại khác. Những đoạn phim diễn nhép của anh luôn mang lại tiếng cười sảng khoái cho người xem.

Xem thử các video clip của Don Nguyễn trên Youtube
 
Don Nguyễn nhại lại nhân vật nữ thần nhảy múa của NSƯT Thành Lộc trong vở kịch "Chuyện thần tiên xứ Phù Tang". Anh có thể bắt chước giống đến từng cử chỉ nhép miệng khớp đến từng câu thoại:

 Don nhại lại nghệ sĩ Lệ Thủy trong một đoạn tân cổ và trong vở cải lương "Nửa đời hương phấn":

 Don Nguyễn vào vai bà già Yamaha của Thúy Nga:

 Clip đầu tiên đã đưa Don Nguyễn thành cái tên nóng sốt trên mạng - clip nhại lại ca sĩ Phương Thanh với bài hát "Em giận":

 Vọng cổ teen

 Everyminute I need you

 

 

DON NGUYEN - Da Trâu vs Da Nâu

  
 Video trên Don Nguyễn nhái theo diễn viên ưu tú Thành Lộc
 
Sau đây là 

Làn da nâu - Phi Thanh Vân hát

 

 
Don Nguyễn lại nhép trong Look Alike

Các thí sinh yêu âm nhạc có thể gửi về Ban tổ chức cuộc thi một clip tự quay trong đó thí sinh tự thể hiện sở trường của mình sao cho giống thần tượng nhất từ cách trang điểm chọn trang phục thể hiện phong cách. Thí sinh có thể hát nhép theo bản thu âm của ca sĩ miễn sao đáp ứng đúng yêu cầu giống thần tượng nhất.

10 thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết sẽ có cơ hội thể hiện khả năng “không thua kém ngôi sao” trước Hội đồng giám khảo gồm các ngôi sao nhà báo tên tuổi. Cuộc thi tổ chức dưới sự tài trợ và bảo trợ truyền thông của trang web Xzone.vn.  

Ban tổ chức cuộc thi Look Alike (phiên bản Idlol( thần tượng)) cho biết muốn tạo ra một sân chơi cho những người yêu nhạc để họ được sống trong cảm giác thăng hoa và thể hiện khả năng ca hát như thần tượng của mình.
 
Xong qua buổi diễn rất tiếc là Don Nguyễn gặp phải Ban giám khảo phần đông toàn là .. thế nào ấy. Khiến khán giả rất thất vọng là ... tự hỏi tại sao trong một cuộc tổ chức thi lại có những giám khảo có trình độ quá kém tính ứng xử chê bai thậm tệ châm biếm cười hô hố của ca sĩ nhận xét lung tung nhất là ca sĩ Siu Black cười thấy hô hố thấy mà ghê rồi  là một giám khảo nam nói như là :  nghe em hát mà chúng tôi thấy hồi hộp .. nếu mà thượng đế nghe hết chắc cũng phải đứng tim .. chịu không nổi ... rồi cười với cái giọng không một chút lịch sự gì hết rồi nào là ... xin một giây để uống thuốc nhức đầu ... 
 
Các bạn xem đoạn Video ghi lại những vòng thi của Don Nguyễn thì sẽ biết. Để ró hơn thì các bạn vào link sau để xem Comments phản ứng của dân cư mạng về ban giám khảo như thế nào nhé. 
 

 ============================
 
Hoa khôi Hương Giang hút hồn với yếm thắm sen hồng 
 

 
Tất cả chúng ta ở nơi đây đều là những người anh em

More...

Don Nguyễn: Rất biết giá trị thật của mình ở đâu

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Don Nguyễn: Rất biết giá trị thật của mình ở đâu

 (VTC News) - Trở thành một hiện tượng trên mạng với những clip nhép giọng tiểu phẩm của người nổi tiếng Don Nguyễn ở đời thực là một người thế nào? Cuộc sống thực ra sao có vui như những clip có ham nổi tiếng bằng mọi giá không?... Vẫn là những câu hỏi khiến nhiều người tò mò.
 
Ít ai biết Don với những bức hình chụp khoe vẻ cao to lại là một anh chàng nhỏ nhắn cao 1m58 và chỉ nặng 45 kg giọng nói nhỏ nhẹ. Don ăn vận cũng thật xì - tai trẻ trung. Ngồi đối diện với Don người ta luôn có cảm giác cậu là một người thật gần gũi như đã quen từ lâu lắm. Càng không khiến cho người ta có cảm giác Don là một cử nhân kinh tế ở Mỹ. Cậu hay cười nhưng cũng không cười lớn.

Don bảo trước mọi người Don cười vui vẻ vậy nhưng đằng sau nụ cười ấy luôn có một nỗi buồn dai dẳng. Mãi sau này nỗi buồn ấy mới vơi đi được chút ít. Don luôn có cảm giác mình cô đơn vì má mất đột ngột. Don đã giấu nỗi đau mất người thân của mình thật lâu cứ một mình gặm nhấm nó. Má là người luôn ở bên cậu những lúc vui buồn thành công hay thất bại. Don giữ nỗi buồn trong lòng để không bị cho rằng mình đang lợi dụng tình thương của mọi người và thể hiện mình cũng là một người đàn ông can trường.

 

 Don Nguyễn xì tai trong các bộ hình.

 Don từng đam mê múa từng cố gắng để hoàn thành xuất sắc khóa học múa và mong muốn trưởng thành trong đam mê đó. Thế nhưng khi vào đời thành lập nhóm múa được không bao lâu thì tan rã. Lý do thì nhiều nhưng sự tan rã ấy cũng khiến Don suy nghĩ và buồn nhiều. Cậu đã từng muốn từ bỏ hẳn ngôi đền thiêng nghệ thuật để được sống vui vẻ hơn.

 
Quyết định đi du học theo chuyên ngành kinh tế cũng với sự tư vấn của má Don bước sang một con đường khác. Nhưng những tháng ngày sống và theo học tại tiểu bang Washington là những ngày dài Don chìm trong cảm giác cô đơn. Thành phố ấy ít người Việt sinh sống Don ít bạn bè và có lúc cảm thấy mình như lạc lõng giữa sự năng động ồn ã của đất Mỹ. Thời gian rảnh khiến cho nỗi buồn ấy dường như cứ tăng mãi chất chứa mãi. Don bắt đầu nghĩ đến chuyện phải làm một điều gì đó để đem lại cho mình niềm vui. Và việc Don hát nhép bắt đầu như thế. Và cũng từ đây con đường nghệ thuật lại mở cánh cửa một lần nữa để đón Don. Về nước Don đã có những cuộc trình diễn và tham gia vào một bộ phim truyền hình dài 40 tập.
 
- Người ta gọi Don Nguyễn là hiện tượng giải trí trên mạng. Don thích thú vì điều này chứ?
 
- Thực lòng là Don rất vui khi được xem như là một hiện tượng giải trí. Tuy nhiên trong suy nghĩ của Don chen thêm cả sự hồi hộp lo lắng nữa. Bởi vì những gì được gọi là hiện tượng tượng thường là đi qua rất nhanh. Don không muốn như vậy chỉ mong là mình có thể đem đến cho mọi người thêm nhiều tiếng cười nữa.
 
- Bắt đầu đến với hát nhép diễn nhép một cách tình cờ và được hưởng ứng Don có định biến thú vui này trở thành một trong những công việc chính trong con đường sau này của mình?
 
- Chắc có lẽ là không vì không phải lúc nào cũng có một bài nhạc hay và vui để nhép lại được. Don cũng kỹ tính chọn những tác phẩm hay để nhép. Hơn nữa nhu cầu thưởng thức của công chúng ngày một cao lúc nào clip sau cũng phải hay hơn clip trước. Như vậy cũng sẽ là áp lực nếu như không làm tốt. Tuy nhiên Don cũng sẽ bước ra đời thật bằng những công việc khác không nhất thiết phải là hát nhép trên mạng.
 
- Điểm không thích thú và khó khăn nhất của việc hát nhép theo Don là gì?
 
- Không có gì là không thích thú cả. Đối với bất kỳ một công việc nào Don nghĩ phải thích thú thì mới có thể làm được. Chỉ có điều cái khó của việc "nhép" là phải thuộc từng câu từng chữ và mỗi khẩu hình miệng của mình phải đúng từng nhịp từng giây.
 
 
Làm mặt xấu như đang đang hát nhép.
 
 
 - Nghệ sỹ ưu tú Thành Lộc dành rất nhiều tình cảm cho Don. Tuy nhiên anh cũng từng chia sẻ rằng nếu Don muốn phát triển hơn nữa trong nghệ thuật thì cần phải học hỏi thêm nhiều nữa. Còn bản thân Don có thực sự muốn ghi dấu tên mình trong sự nghiệp? Nếu có thì Don có kế hoạch gì chưa?
 
- Don chưa hề nghĩ mình phải là một cái gì đó trong giới nghệ thuật. Don rất biết giá trị thật của mình nằm ở đâu không cho phép mình tự mãn mà "đu trên dây điện". Don không có thói quen lập ra những kế hoạch cho tương lai. Mọi công việc Don làm đều nhằm mang lại tiếng cười cho mọi người bằng nhiều cách khác nhau với khả năng có thể của mình. Hơn nữa cũng còn tùy thuộc vào duyên nữa.
 
- Don đã từng là một vũ công trước khi sang Mỹ du học. Don có nghĩ một lúc nào quay lại với công việc này?
 
- Cái này phải đính chính nhé. Don không phải là một vũ công mà chỉ là một diễn viên múa minh họa rất nhỏ bé mà thôi. Có thể chắc chắc chắn một điều là Don sẽ không bao giờ quay lại công việc này nữa. Khi xưa nó đã đào thải Don rồi.
 
- Thời gian làm diễn viên múa kỹ năng đó giúp nhiều cho Don trong việc biểu diễn không?
 
- Có chứ. Đó là khả năng cảm nhạc của Don. Điều này tốt cho Don trong việc đếm nhịp.
 
- Lựa chọn của Don với nghệ thuật khi trở lại với nó sẽ gồm những gì?
 
- Tùy duyên thôi cái gì đến thấy hợp và mình có khả năng làm được thì Don sẽ cố nắm bắt lấy nó.
 
 
Đằng sau nụ cười là nỗi buồn chưa vơi.
 
   - Lần đầu tiên tham gia vào phim ảnh Don đã có được vai diễn trong một bộ phim truyền hình dài 40 tập (phim Gia đình số đỏ) Don có gặp áp lực gì không?
 
- Đây là một bộ phim có nhiều chi tiết gây cười cho khán giả nhưng cũng có thể làm người ta có thể bật khóc. Áp lực đối với Don là từ một nhân vật trên mạng phải xuất hiện ngoài đời thật. Không biết mọi người có quá khắt khe khi nhận xét về vai diễn đầu tiên của Don nữa hay không?
 
- Don thấy mình có duyên với điện ảnh không?
 
- Mới có một phim truyền hình thôi nên chưa thể nói là có duyên với điện ảnh được. Từ điện ảnh quá lớn đối với Don.
 
- Don từng tâm sự là không có bạn bè ở Mỹ trong khi đó ở Việt Nam Don rất được đón nhận cuộc sống lại gần gũi hơn. Don có định về VN định cư không?
 
Don sẽ di chuyển qua lại vì bản thân không thích là người cố định một chỗ. Một lúc nào đó nếu bạn có cảm giác như một con chim bay khắp trên bầu trời thì cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều.
 
- Công việc quản lý nhân sự cho một công ty ở Mỹ cũng là một công việc ổn định lý thú. Don liệu có từ bỏ công việc bên Mỹ để theo những dự án nghệ thuật hiện tại ở VN?
 
- Hiện tại thì Don thực sự thất nghiệp rồi vì không có một công ty nào có thể chấp nhận cho Don nghỉ quá ba tháng cả.
 
- Thời gian theo học ngành kinh tế rồi làm công việc của một người học kinh tế trong môi trường Mỹ cho Don được những gì?
 
- Don học được rất nhiều kỹ năng giao tiếp cũng như những bài học quý giá trong môi trường thương mại Mỹ.
 
 
 
  - Có vất vả quá không khi Don có vẻ như không yêu thích chuyên ngành này?
 
- Có ngành học nào mà không vất vả đâu. Khó khăn ban đầu lớn nhất với Don là ngôn ngữ và văn hóa sống.
 
- Ở Mỹ buồn và cô đơn trước khi tìm được thú vui hát nhép Don làm gì dể giải khuây?
 
- Don thích xem phim nghe nhạc và viết blog.
 
- Don bảo có những nỗi buồn luôn chất chứa trong lòng nỗi buồn giờ đã vơi đi chưa?
 
- Vơi đi nhiều lắm rồi. Thời gian có thể làm nỗi buồn vơi đi. Hơn nữa Don cũng nhận được nhiều sự cổ vũ và yêu thương của mọi người.
 
- Bạn bè ở Việt Nam Don có nhiều không? Họ luôn ở bên Don chứ?
 
- Không nhiều đâu Don chỉ có vài người bạn thôi.
 
- Bạn bè nghệ sỹ hay bạn bè bình thường đem đến nhiều bất ngờ cho Don hơn?
 
- Đã là bạn bè thì ai cũng là bạn bè cả. Nghệ sỹ cũng là những người bình thường nên không thể so sánh được. Nhưng quả thật chưa ai làm cho Don thực sự bất ngờ cả.

 Don Nguyễn là ai ?
+ Tên thật: Nguyễn Đức Chung
 
+ Ngày sinh: 4/10/1982
 
+ Chiều cao: 1m58
 
+ Cân nặng: 45 kg
 
+ Sở thích: xem phim Hàn Quốc nghe nhạc và lướt web.
 
+ Bắt đầu qua Mỹ du học từ năm 1993
 
+ Tốt nghiệp trường Seattle Centrall Community Collegge Business Information Technology.
 
+ Các ca khúc đã "nhép": Em giận (Phương Thanh) Chị Ba - Chuyện thần tiên xứ phù tang Hợp đồng mãnh thú (NSƯT Thành Lộc) Tập đếm Chuyện tình con răng vàng Nửa đời hương phấn (NSƯT Lệ Thủy) Việt Nam Idol Bà già Yamaha (Thúy Nga) Vọng cổ teen (Vĩnh Thuyên Kim)...
Tin liên quan

» Những "ngôi sao" nổi lên nhờ hát nhép

 

More...

Những đôi môi gợi cảm chết người

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Trên sàn catwalk người mẫu không chỉ sử dụng đôi chân để diễn tả thật chuẩn những bước di chuyển nhẹ nhàng của loài mèo mà còn phải vận dụng mọi kỹ năng biểu cảm của gương mặt để truyền tải chân thực nhất ý nghĩa trang phục.

Thường thì các chân dài chọn cho mình phong thái lạnh lùng nhưng bù lại họ cũng đầy gợi cảm. Vẻ đẹp toát ra từ ánh mắt bờ môi... khiến người xem nhìn ngắm không biết chán. Dưới đây là hình ảnh những người mẫu sở hữu cặp môi gợi cảm nhất làng mẫu Việt.

Theo Xzone

Thanh Hằng không chỉ được biết đến với cặp chân dài cô còn sở hữu nụ cười rộng khảng khái và khuôn miệng tươi như hoa. 

  Hoa hậu của các hoa hậu khu vực Châu Á Trần Thị Hương Giang ngày càng chứng tỏ nội lực tiềm ẩn về nghề mẫu trong cô.

 

Trở lại sàn catwalk sau thời gian thực hiện thiên chức làm mẹ "gái một con" Anh Thư vẫn không mất vẻ lu mờ khi đóng vai vedett trong mỗi show diễn lớn.

 

Người mẫu Vũ Thu Phương luôn là sự lựa chọn số 1 của bầu sô trong các chương trình đặc biệt

 
Á hậu Hoàn vũ Việt Nam Võ Hoàng Yến vẫn luôn là tâm điểm thu hút mọi ánh nhìn mỗi lần cô xuất hiện


"Người đẹp lộ ngực" Trang Nhung cũng được xếp vào danh sách top "đôi môi gợi cảm chết người". 

 

Bấm vào hình trên để xem lớn hơn

 


Ngọc Quyên ngày càng chứng tỏ khả năng quyến rũ bằng những bước di chuyển đặc trưng loài mèo  
 

 
Á hậu Trương Thị May: ăn chay trường không bon chen và luôn bằng lòng với cuộc sống... Những điều này giúp May có được nhan sắc luôn tươi trẻ rạng ngời.

More...

Ngắm Diệu Hương gợi cảm và nữ tính

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Là một trong số ít các nghệ sỹ nổi danh ở ngoài Bắc diễn viên Diệu Hương được biết đến qua một loạt vai diễn trong các bộ phim truyền hình ăn khách như Luật đời Hậu họa...

Chia sẻ về nghề Diệu Hương thành thật:  "Hương thấy nhiều người cho rằng làm nghệ sỹ bạc lắm và không thể sống được với nghề nhưng Hương không nghĩ vậy. Cái quan trọng là mình phải biết yêu nghề thì nghề sẽ yêu lại mình..."

Theo Lê Phương

 

 

  

 

 

  

 

More...

Á hậu Thái Như Ngọc: Dáng ngọc lộng lẫy tinh khôi

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Á hậu Thái Như Ngọc: Dáng ngọc lộng lẫy tinh khôi 09/05/2010

Người đẹp họ Thái cao 1m67 với số đo các vòng lần lượt là 84-62-86 từng đoạt ngôi vị Á hậu cuộc thi Nữ hoàng Trang sức 2007. Hiện Thái Như Ngọc đang sống định cư tại Mỹ. Thái Như Ngọc quyến rũ ở dáng vẻ thanh thản và thuần Việt. Cô ghi điểm với những bộ đầm dài sang trọng khoe vẻ đẹp của các vòng đo.

Trong lĩnh vực nghệ thuật Thái Như Ngọc từng vào vai nữ giám đốc Ngọc hạnh trong bộ phim Siêu mẫu xì trum của đạo diễn Hồ Ngọc Xum. Đây là vai diễn đầu tiên nhưng cũng có thể là vai diễn cuối cùng vì Ngọc không có thời gian cho phim ảnh. Vốn đam mê kinh doanh Ngọc mơ ước được thành công trong lĩnh vực kinh doanh tại quê nhà. Cô đã tham gia đầu tư vào một số lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam. Cô là một trong những người sáng lập cty S entertaiment một công ty chuyên về lĩnh vực sản xuất phim ảnh tại TP. Hồ Chí Minh. Thái Như Ngọc cũng là nhà bán lẻ lớn của nhãn hiệu thời trang BCBG Maxazria tại Hà Nội.

Thái Như Ngọc hiện đang ấp ủ nhiều kế hoạch kinh doanh khác tại Việt Nam cô mong muốn trở thành người phụ nữ năng động và thành công. Như Ngọc khá kín đáo trong chuyện tình yêu cô muốn rằng chuyện gì phải chắc  chắn thì mới công khai nhưng với cô tình yêu và gia đình là những điều vô cùng quan trọng đã yêu thì nghiêm túc và chân thành. Cô mong muốn mình sẽ lập gia đình với người đàn ông mình yêu thương và có những đứa con xinh xắn.

Theo

 

 

 

 

 

 

 

 

More...

Bánh tét Trà Cuôn

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Nếu cỗ bàn ngày Tết của người Bắc luôn có bánh chưng thì hương vị ngày Tết của người dân Nam bộ không thể thiếu bánh tét. Loại bánh dân dã này có mặt ở khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhưng nổi tiếng nhất là bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ và bánh tét Trà Cuôn ở Trà Vinh. Với vùng đất Nam bộ hầu như bánh tét có mặt khắp nơi. Không chỉ đợi đến Tết mà ngay cả ngày thường bánh tét cũng là một món ăn dân dã quen thuộc của mọi người mọi nhà.

Thế nhưng khi có dịp về Trà Vinh khách phương xa vẫn không quên ghé lại Trà Cuôn để mua cho được bánh tét nơi đây làm quà. Điều gì đã khiến bánh Tét nơi đây thu hút du khách đến thế? Dĩ nhiên câu trả lời chính là hương vị độc đáo của bánh Tét Trà Cuôn. Tuy nhiên câu chuyện bay xa của bánh tét Trà Cuôn không chỉ đơn giản có thế. Đó là cả một hành trình dài và lắm thú vị ghi đậm dấu ấn sáng tạo và cần cù của những người mẹ người chị chốn này.

More...

Thúy Nga: Tôi nóng lòng đến liveshow đám cưới

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Nói đến diễn viên hài Thúy Nga người ta thường nhớ đến những vai diễn như bà bán khoai hay bà mẹ chồng trong những chương trình Gala cười đã góp phần đưa tên tuổi của Thúy Nga đến gần với khán giả. Có thể nói Thúy Nga cũng là một "hiện tượng" của sân khấu hài khi hầu hết những vai diễn của cô đều là vai già vai xấu hoặc vai có tính cách lạ đời mà vai nào cũng được khán giả yêu thích. Có lợi thế nói được giọng cả 3 miền nên không chỉ tung hoành ở sân khấu phía Nam mà Thúy Nga còn tìm được chỗ đứng của mình trong lòng khán giả ngoài Bắc.
 
Vào nghề hơn 10 năm Thúy Nga đã tích lũy cho mình nhiều giải thưởng đáng kể: Giải diễn viên được yêu thích nhất của Gala cười 2003 2004 2005 giải Mai Vàng năm 2003 và giải nghệ sĩ xuất sắc nhất Gala cười 2004 2005. Gần đây thông tin về việc Thúy Nga sắp lên xe hoa khiến đông đảo khán giả chú ý. Hẳn chính những vai diễn có tính cách lạ đời của cô trên sân khấu đã khiến mọi người tò mò muốn biết ai là người đã "liều lĩnh" rước cô về dinh.
 

More...

"Vượt lên chính mình" với cảnh "nóng" trên phim

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Những cảnh nhạy cảm mà chúng ta vẫn quen gọi là cảnh "nóng" đang ngày càng xuất hiện nhiều trên phim. Ranh giới giữa mỹ cảm và phản cảm là vấn đề có lẽ còn phụ thuộc vào góc nhìn và quan điểm riêng của mỗi người. Tuy nhiên thực hiện những cảnh nhạy cảm này hẳn bản thân người diễn viên cũng có nhiều trăn trở. Hai vị khách mời trong chương trình lần này là hai diễn viên đã tham gia vào một số bộ phim có những cảnh nhạy cảm ấy.

Một người là gương mặt quen thuộc với khán giả qua những bộ phim như Đồng tiền xương máu Giã từ dĩ vãng và gần đây nhất là vai cô Dần trong Áo lụa HàĐông. Một người là đạo diễn kiêm diễn viên tuy không xuất hiện thường xuyên trên màn ảnh nhưng sự hóa thân xuất sắc qua vai Tải của phim Sống trong sợ hãi đã mang về cho anh giải Nam diễn viên chính xuất sắc ở LHP "Cánh diều vàng" năm 2006. Diễn viên Trương Ngọc Ánh và đạo diễn-diễn viên Trần Hữu Phúc đã chia sẻ cùng khán giả SSM những trải nghiệm của bản thân và quan niệm về những cảnh nóng trong phim ảnh

More...

Diễn viên Tăng Thanh Hà - Tự tin vì biết tận dụng những cơ hội

By Nguyễn Trường Tộ Vĩnh Long

Nhắc đến Tăng Thanh Hà chúng ta nghĩ ngay đến một cô diễn viên MC người mẫu năng động với vẻ đẹp tươi tắn lúc nào cũng tràn đầy sức sống. Hơn thế nữa với vẻ tự tin quyến rũ và sự nghiêm túc trong công việc của mình Tăng Thanh Hà đã gặt hái được những thành công nhất định ở hầu hết những lĩnh vực mà mình tham gia từ người mẫu ảnh đến diễn viên rồi người dẫn chương trình. Và có lẽ cũng vì thế Tăng Thanh Hà đã trở thành gương mặt đại diện cho rất nhiều nhãn hàng trong lĩnh vực quảng cáo trong thời gian qua. Lấy nhãn hàng Rexona làm ví dụ Hà chia sẻ: "Hà thấy vui và tự hào khi làm đại sứ cho nhãn hàng này vì đó là nhãn hiệu nổi tiếng.

http://image.tin247.com/kenh14/081004101512-675-321.jpg 

Làm đại sứ cho nhãn hàng Hà muốn truyền đến các bạn trẻ năng động Việt Nam lời nhắn hãy luôn tự tin và chăm sóc bản thân mình mỗi ngày. Việc dùng sản phẩm ngăn mùi là một trong những thói quen tốt để chăm sóc và bảo vệ cơ thể hằng ngày cũng như việc tắm gội đánh răng rửa mặt vậy. "

http://www.xaluan.com/images/news/Image/2009/01/12/1231807645.img.jpg 

 

http://tintuconline.vietnamnet.vn/Library/images/8/2009/07/ngay17/tangthanhha7/tangthanhha7/tang-thanh-ha-phnam-CNMS9.jpg 

 

http://tintuc88.vn/News/22/06022010/8555/TangThanhHavanhungchangtraigiaumat4.jpg 

 

 

 

 

 Nhà tạo mẫu Tony Hiếu bên cạnh  tác phẩm  của mình.

 

 

http://www.mevabe.net/Images/2009/2/6/sao&gocrieng/tangha/1.jpg

 Tăng Thanh Hà được xem là nghệ sĩ tạo được sức hút nhất với khán giả màn ảnh nhỏ trong năm qua. Bước sang thềm năm mới cũng là năm tuổi mỹ nhân tuổi Dần hứa hẹn còn mang đến nhiều sức hút mới khi góp mặt trong hai dự án phim "Cánh đồng bất tận" và "Bỗng dưng muốn khóc phần 2".

 

Tăng Thanh Hà cũng vừa thực hiện bộ ảnh mừng năm mới với áo đỏ lệch vai rực rỡ và gợi cảm. Bên cạnh người đẹp là một chú hổ bằng bông con vật cầm tinh của cô.

My nhan tuoi Dan Tang Thanh Ha

My nhan tuoi Dan Tang Thanh Ha

My nhan tuoi Dan Tang Thanh Ha

My nhan tuoi Dan Tang Thanh Ha

My nhan tuoi Dan Tang Thanh Ha

My nhan tuoi Dan Tang Thanh Ha

 

More...