Thị trấn "Đại gia" nấu ăn hoàn toàn bằng Nước Tinh Khiết !

Thị trấn "Đại gia" nấu ăn hoàn toàn bằng Nước Tinh Khiết !

 

Không phải vì giàu có nên muốn chơi trội để "lấy tiếng" từ nhiều năm qua hàng trăm hộ gia đình ở thị trấn Sông Vệ huyện Tư Nghĩa Quảng Ngãi phải mua nước tinh khiết đóng bình để sử dụng nấu ăn uống chỉ vì nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm quá nặng.

Thị trấn

Thị trấn "đại gia" nấu ăn bằng… nước tinh khiết

Những đại gia "bất đắc dĩ"

Nằm ngay cửa ngõ phía nam của TP Quảng Ngãi và kinh tế cũng chỉ xếp vào loại "thường thường" so với những trung tâm huyện lỵ khác ở vùng đồng bằng của tỉnh thế nhưng gần 10 năm qua thị trấn Sông Vệ là địa phương duy nhất ở Quảng Ngãi và có lẽ cả miền Trung mà ước trên 70% gia đình ở đây phải dùng máy lọc nước tinh khiết hoặc mua nước uống tinh khiết đóng bình để nấu ăn uống. Nguyên nhân là do nguồn nước sinh hoạt nơi đây bị ô nhiễm quá nặng. Cho nên thà tốn tiền mua ước tinh khiết để nấu ăn cho an toàn còn hơn là nếu bị bệnh tật thì số tiền chi phí điều  trị cũng không biết là bao nhiêu tiền mới đủ.

Gia đình nào có điều kiện và biết tính toán thì đã nhanh chóng lắp đặt hẳn một hệ thống xử lý nước riêng vừa tự kiểm soát  chất lượng nước sạch do tự sản xuất lấy phần nước lọc dôi dư thì chiết bán lại cho hộ xung quanh. Những gia khác khó khăn thì cùng nhau hùn tiền mua  máy lọc dùng chung vậy.
 
Một số người dân ở đây cho biết trước đây đã xảy ra tình trạng này nhưng mức độ không nặng như bây giờ. Hơn 10 năm trở lại đây dân số tăng nên nguồn nước ngầm bị khai thác nhiều dẫn đến cạn kiệt dần làm tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng đặc biệt là vào mùa nắng nóng. 
Lớp váng nổi trên mặt nước tại một bể lọc ở nhà anh Tạ Văn Dung.
Lớp váng nổi trên mặt nước tại một bể lọc ở nhà anh Tạ Văn Dung.
Anh Võ Hải Tân lắc đầu: "Đừng nói gì đến dùng nấu ăn uống; ngay cả chỉ để rửa tắm giặt nếu không sử dụng bể lọc để lọc thì cũng không ai đủ can đảm để dùng. Bởi lẽ nước rất đục và trên mặt còn nổi một lớp váng màu vàng giống như lớp mỡ".

"Ngay cả sau khi đã qua bể lọc đến 5 lớp thế nhưng chỉ cần để vài giờ thì dưới đáy vật chứa đựng đóng một lớp bột màu trắng và vẫn có mùi tanh như nước gỉ sắt" anh Tạ Văn Dung (41 tuổi) người dân ở khu dân cư mới cho biết thêm.


Chồng đi làm nghề ở miền nam các con lớn cũng đã trưởng thành và ra làm việc ở xa nên nhà chỉ còn 2 mẹ con. Thế nhưng mỗi tháng chị Võ Thị Xuân Phụng ở khối 1 cũng phải sử dụng hết 12 bình nước loại 22 lít/bình. Theo giá bán hiện nay là 14.000 đồng/bình thì mỗi tháng riêng khoản tiền mua nước của 2 mẹ con cũng mất 168.000 đồng.


Chị Phụng than thở: "Tốn kém nhưng cũng đành phải "cắn răng bóp bụng" mà chịu còn hơn phải vào bệnh viện vì uống nguồn nước bị ô nhiễm".
Dù chỉ để rửa  giặt nhưng người dân cũng phải dùng bể lọc để lọc mới sử dụng được
Dù chỉ để rửa giặt nhưng người dân cũng phải dùng bể lọc để lọc mới sử dụng được
Được biết trước đây cũng như nhiều người khác ở thị trấn để có nước nấu ăn uống hàng ngày chị Phụng phải vào các giếng ở khu vực phía trong để gánh. Thế nhưng kể từ khi chứng kiến 3 người chị ruột của mình lần lượt đi mổ vì bị sỏi mật gan... riêng người chị kế là Võ Thị Xuân Hùng đã mổ đến lần thứ 4 thì chị Phụng đâm ra sợ. Vì vậy mà nhiều năm qua chị Phụng chuyển sang mua nước tinh khiết đóng bình để sử dụng nấu ăn dù kinh tế của gia đình cũng không mấy khá giả.

Còn chị Lê Thị Nô (41 tuổi) thì để tiết kiệm ngoài sử dụng nước bình để nấu hàng ngày chị mua thêm 2-3 gánh nước từ nơi khác chở về với giá 2-4000 đồng/gánh để rửa rau quả thực phẩm... Không riêng gì 2 trường hợp trên mà hàng trăm hộ gia đình khác trong thị trấn đều dùng "sang" như vậy.    


Dự án nước sạch "án binh bất động"


Theo lãnh đạo UBND thị trấn Sông Vệ nguồn nước sinh hoạt ở khu vực trên bị ô nhiễm không phải mới xảy ra mà kéo dài hàng chục năm nay và ngày trở nên trầm trọng hơn. Sự việc này chính quyền cũng đã hàng chục lần báo cáo lên huyện. Không những vậy trong những lần Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh về tiếp xúc cử tri địa phương cũng đã phản ánh thế nhưng chẳng thấy gì ngoài sự ghi nhận và lời hứa.


Được biết vào năm 2001 UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Cty cấp thoát nước tỉnh tiến hành triển khai xây dựng công trình nước sạch để cung cấp cho người dân thị trấn. Thế nhưng vào thời điểm lúc bấy giờ do thị trấn chưa được qui hoạch chi tiết nên không thể tiến hành. Đến năm 2004 khi qui hoạch chi tiết được tỉnh phê duyệt thế nhưng không hiểu sao dự án này vẫn "án binh bất động" cho đến nay.

Cũng như nhiều hộ khác  suốt 4 năm qua gia đình em Đặng Thị Thanh Nhàn  ở khối 1 phải sử dụng nước bình để nấu ăn.
Cũng như nhiều hộ khác suốt 4 năm qua gia đình em Đặng Thị Thanh Nhàn ở khối 1 phải sử dụng nước bình để nấu ăn.
Nhiều lần UBND thị trấn đã trích tiền ngân sách để làm xét nghiệm nguồn nước xem mức độ độc hại như thế nào.Theo đó ngoài vị tanh của sắt nhiều thành phần có trong mẫu của nguồn nước sinh hoạt tại đây đã vượt mức cho phép: Hàm lượng sắt là 4 62 mg/l gấp gần 10 lần (mức cho phép là 0 5 mg/l); chỉ tiêu màu sắc  là 232 TCU gấp hơn 21 lần (tiêu chuẩn cho phép là 15 TCU). Điều đáng lo ngại hơn là  số lượng vi khuẩn Colifoms quá cao: 79 vi khuẩn/100ml so với mức cho phép là 50 vi khuẩn/100ml…Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 700 hộ chiếm 70% số hộ toàn thị trấn lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Theo cán bộ trạm y tế của địa phương thị trấn Sông Vệ có 3 khu vực dân cư là Sông Vệ An Bàng và Vạn Mỹ thì riêng số lượng người mắc bệnh về đường ruột tại khu vực Sông Vệ luôn cao gấp 2-3 lần so với các nơi còn lại. Vào năm 2001 khi về tiếp nhận công tác tại đây nhận thấy nguồn nước không đảm bảo nên trạm cũng đã trích tiền để làm xét nghiệm. Kết quả nhiều chất độc hại đều vượt so với tiêu chuẩn cho phép. Vì thế trạm đã có thông báo để khuyến cáo người dân trong khu vực không sử dụng nguồn nước này để nấu ăn uống…
 
Tham khảo từ số xaluan.com